ไลฟ์สไตล์
100 year

บินไทยเดินหน้าโละพนักงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

เรืออากาศเอก กนก ทองเผือก รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้การบินไทยได้เปิดโครงการพิเศษเพื่อให้พนักงานทั่วไป ไม่รวมนักบินและลูกเรือ สมัครใจออกก่อนกำหนด จำนวน 2,000 คน โดยจะเปิดรับสมัครในเดือน เม.ย.นี้ รวมระยะเวลา 1 เดือน มั่นใจว่าจะมีพนักงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการตามเป้าหมายที่กำหนดแน่นอน สำหรับคุณสมบัติของพนักงานที่จะสมัครเข้าร่วมโครงการจะต้องมีอายุงานตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ส่วนผลตอบแทนที่จะให้กับพนักงานที่ได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมโครงการจะอยู่ที่ 30 เดือนขึ้นไป เพื่อให้เป็นโครงการพิเศษอย่างแท้จริง และจะคงสิทธิประโยชน์อื่นให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ เช่น สิทธิในการรักษาพยาบาล และตั๋วโดยสารฟรีตามระเบียบที่กำหนด เป็นต้น

“โครงการนี้ไม่ใช่โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (เออร์ลี่รีไทร์) เพราะโครงการเออร์ลี่ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม โดยตามปกติเมื่อเปิดโครงการพิเศษขึ้นมาจะมีพนักงานขอเข้าร่วมเกินกว่าที่กำหนด ซึ่งก็ต้องมาพิจารณาคุณสมบัติของแต่ละคนอีกครั้งว่า ใครจะได้เข้าร่วมหรือไม่ได้เข้าร่วมบ้าง ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าทุกคนที่ยื่นมาจะได้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด”

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ภายใต้การปรับโครงสร้างอัตรากำลังคนให้ลดจาก 25,000 คน เหลือ 20,000 คน โดยจำนวนดังกล่าวจะรวมพนักงานที่เกษียณอายุตามปกติประมาณ 500 คนต่อปี โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดประมาณ 500 คนต่อปี และโครงการพิเศษดังกล่าว เพื่อลดปัญหาการขาดทุนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง คือ ในปี 2556 ขาดทุนประมาณ 12,000 ล้านบาท และในปี 2557 ขาดทุนประมาณ 15,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ในแผนฟื้นฟูยังได้มีการปรับเส้นทางการบิน คือ กลุ่มเส้นทางบินที่ขาดทุนอย่างแน่นอนและขาดทุนอย่างต่อเนื่องจะให้หยุดบินไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กนก ทองเผือกบินไทยโละพนักงานฟื้นฟูกิจการการบินไทยปรับโครงสร้างอัตรากำลังคนข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:00 น.