วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตัวประกันม.เคนยายุติแล้ว 'อัล-ชาบับ' ฆ่าหมู่ 147 ศพ

กองกำลังความมั่นคงเคนยา รวมตัวอยู่หน้ามหาวิทยาลัยการิซซา (ภาพ: AFP PHOTO)

สถานการณ์จับตัวประกันที่มหาวิทยาลัยการิซซา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา ฝีมือกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ยุติแล้ว ล่าสุดมีตัวประกันเสียชีวิตแล้วอย่างน้อยถึง 147 ราย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า กลุ่มมือปืนซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ บุกกราดยิงและจับตัวประกันที่มหาวิทยาลัย การิซซา ในเมืองชื่อเดียวกันทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 2 เม.ย. ก่อนและเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ถูกส่งมา

ข่าวรายงานว่า กลุ่มมือปืนประมาณ 4-5 คน บุกอาคารเรียนของมหาวิทยาลัย การิซซา‘การิซซา ยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ’ ในช่วงเช้าตรู่วันพฤหัสบดี โดยยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิตไป 2 นาย ก่อนเริ่มกราดยิงภายในห้องเรียนซึ่งนักศึกษากำลังเตรียมตัวสอบ รวมถึงโจมตีที่หอพักนักศึกษาชายด้วย

ล่าสุดสถานการณ์ยุติลงแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สังหารมือปืนทั้งหมด 4 ราย สามารถช่วยเหลือนักศึกษาที่อยู่ภายในอาคารเรียนออกมาได้แล้ว 587 แต่มีรายงานว่า ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 79 คน และบาดเจ็บอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ 9 ราย ซึ่งทั้งหมดถูกส่งตัวทางอากาศไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงไนโรบีแล้ว ขณะที่ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติประกาศใช้กฎเคอร์ฟิวใน 4 เมืองติดชายแดนซึ่งเชื่อมระหว่างประเทศเคนยาและโซมาเลีย ได้แก่ การิซซา, วาเจียร์, มันเดรา, และทานา ริเวอร์

ในเวลาต่อมา รัฐบาลเคนยาประกาศว่านาย โมฮัมเหม็ด คูโน สมาชิกระดับสูงของกลุ่มอัล-ชาบับ เป็นผู้วางแผนการโจมตีมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ และตั้งค่าหัวนายโึโนเป็นเงิน 217,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 7 ล้านบาท)

ด้าน นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ประณามพฤติการณ์ที่เขาเรียกว่า การก่อการร้าย ในครั้งนี้ และระบุว่า สหประชาชาติพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเคนยา ในการป้องกันและตอบโต้กลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง.

สถานการณ์จับตัวประกันที่มหาวิทยาลัยการิซซา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา ฝีมือกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ยุติแล้ว ล่าสุดมีตัวประกันเสียชีวิตแล้วอย่างน้อยถึง 147 ราย… 3 เม.ย. 2558 01:06 3 เม.ย. 2558 09:47 ไทยรัฐ