ข่าว
100 year

จ่อเสนอ ครม.ลดขนาดน้ำตาลเหลือ 4 กรัมต่อซอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการฯเห็นชอบยุทธศาสตร์แผนอาหารเพื่อสุขภาวะปี 2558 โดยมุ่งเน้นการเพิ่มอัตราการบริโภคผักผลไม้และให้คนไทยเข้าถึงอาหารปลอดภัยง่ายขึ้น รวมทั้งลดภาวะโรคอ้วนของ คนไทย เพราะจากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันมีคนไทยที่บริโภคผักผลไม้เพียงพอ 17.5% ขณะที่การสุ่มตรวจผักผลไม้ในตลาดยังพบมีสารเคมี

ทางการเกษตรตกค้างที่ไม่ปลอดภัย 25% นอกจากนั้นการสำรวจเด็กประถมทั่วประเทศพบว่า ได้ทานผักเพียงพอเพียง 18.7% และเกือบ 50% ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน ดังนั้น การดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ฯ จะเน้น 3 จุดสำคัญ คือ 1. ส่งเสริมผู้บริโภคเข้าถึง ผักผลไม้ปลอดภัยใกล้บ้าน 2. เน้นการส่งเสริมสุขภาวะกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ และ 3. ขับเคลื่อนรณรงค์ นโยบาย อาทิ ฉลากสัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่าย ลดขนาดน้ำตาลบรรจุซอง สร้างค่านิยมวิถีสุขภาวะ

“ที่ประชุมเห็นชอบให้จัดทำข้อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณามีมติให้ สนับสนุนการลดขนาดน้ำตาลบรรจุซองลงจาก 8 กรัม/ซอง หรือ 2 ช้อนชา เป็น 4 กรัม/ซอง เนื่องจากการสำรวจพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่เคยชินในการเติมน้ำตาลหมดซองแม้ไม่ทราบว่ากี่กรัม ซึ่งในน้ำตาล 1 ซอง กว่า 50% เป็นฟรุตโตส เมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็จะไปสะสมที่ช่องท้องและตับ ไม่ต่างจากเครื่องดื่มรสหวานที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพ” ศ.ดร.ยงยุทธกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยงยุทธ ยุทธวงศ์น้ำตาลลดขนาดน้ำอัดลมผักผลไม้น้ำตาลบรรจุซองข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้