วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 03/04/58

รอบโลก 03/04/58

  • Share:

แคลิฟอร์เนียคุมน้ำสู้ภัยแล้ง

ลอสแอนเจลิส  –  เมื่อ 1 เม.ย. นายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ประกาศควบคุมการใช้น้ำทั่วรัฐนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อต่อสู้กับภัยแล้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการบันทึกเรื่องนี้ โดยตั้งเป้าลดการใช้น้ำลงร้อยละ 25 ในเมืองใหญ่เมืองเล็กทั่วทั้งรัฐด้วยมาตรการต่างๆ รวมทั้งป้องกันการใช้น้ำอย่างสูญเปล่า และการลงทุนในเทคโนโลยีที่จะรับมือกับภัยแล้งได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งขึ้น โดยให้คณะกรรมการควบคุมทรัพยากรน้ำของรัฐเป็นแกนนำการทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว.

เจ้าชายแฮร์รีร่วมทัพออสซี

แคนเบอร์รา  –  เจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมายุ 30 ชันษา จะเข้ารายงานตัวฝึก อบรมและปฏิบัติภารกิจในกองทัพออสเตรเลียนาน 4 สัปดาห์ เริ่ม 6 เม.ย.นี้ โดยประเดิมด้วยการไปวางพวงหรีดเคารพสุสานทหารนิรนามในกรุงแคนเบอร์รา จากนั้นเข้าร่วมกับกรมกองทหารต่างๆในนครซิดนีย์ เมืองดาร์วินและเพิร์ธ ก่อนหน้านี้ เจ้าชายแฮร์รี ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “กัปตันแฮร์รี เวลส์” เผยว่า จะปลดประจำการจากกองทัพอังกฤษในเดือน มิ.ย.นี้ หลังเคยปฏิบัติภารกิจในอัฟกานิสถาน 2 รอบ.

3 ชาติร่วมสอบแรงงานทาส

เบนจินา  –  เมื่อ 2 เม.ย. เจ้าหน้าที่ไทยและอินโดนีเซีย เดินทางไปที่หมู่บ้านเบนจินา บนเกาะห่างไกล “อารู” ทางตะวันออกของอินโดนีเซียเพื่อสอบสวนกรณีแรงงานต่างชาตินับพันคนรวมทั้งไทยและพม่า ถูกล่อลวงไปทำงานเยี่ยงทาสบนเรือประมง ส่วนเจ้าหน้าที่พม่าจะเดินทางไปสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ หลังเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน สำนักข่าวเอพี ตีพิมพ์การสอบสวนเรื่องดังกล่าวที่ทำมาร่วม 1 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่อินโดฯคนหนึ่งเผยว่า พวกเราจะพิสูจน์ว่าไม่ต้องการให้ปัญหานี้เกิดขึ้นอีก และคิดว่าบริษัทผู้ว่าจ้างควรรับ ผิดชอบนำแรงงานเหล่านี้กลับมาตุภูมิทั้งหมด.

ปากีฯทุ่มซื้อเรือดำน้ำจีน

ปักกิ่ง  –  หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานเมื่อ 2 เม.ย.ว่า ปากีสถานใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อเรือดำน้ำจากจีน 8 ลำ มูลค่า 4,000-5,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นการขายอาวุธให้ต่างชาติครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของจีน โดยทั้งสองฝ่ายตกลงในหลักการแล้ว แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นเรือดำน้ำรุ่นใด ระหว่างแบบพลังงานดีเซลหรือนิวเคลียร์ อนึ่ง จีนและปากีสถานซึ่งต่างมีพรมแดนติดกับอินเดีย เรียกขานซึ่งกันและกันว่าเป็น “มิตรทุกสถานการณ์” และหวังพึ่งกันเพื่อคานอำนาจอิทธิพลสหรัฐฯในภูมิภาค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้