ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แฉ! 'ลูบิตซ์' ศึกษาวิธีฆ่าตัวตาย-ประตูค็อกพิท ก่อนขับเที่ยวบินมรณะ

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2558 23:29 น.
  SHARE

  แอนเดรส ลูบิตซ์ (ภาพ: AFP PHOTO)

  สื่อสหรัฐฯเปิดเผยว่า นาย แอนเดรส ลูบิตซ์ ผู้ช่วยนักบินซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นผู้ทำให้เที่ยวบิน 4U 9525 ของสายการบิน เยอรมันวิงส์ ตก ศึกษาวิธีการฆ่าตัวตาย รวมถึงค้นคว้าเกี่ยวกับประตูห้องนักบิน 1 สัปดาห์ก่อนเครื่องตก...

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของ อัยการของประเทศเยอรมนี ว่า ผลการตรวจสอบแท็บเล็ตของนาย ลูบิตซ์ ที่พบในอพาร์ตเมนต์ของเขาในเมืองดุสเซลดอร์ฟ พบว่านายลูบิตซ์ได้ทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีฆ่าตัวตาย รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับประตูห้องนักบิน และการรักษาความปลอดภัยของประตู ในช่วงเวลาเพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่เขาจะบังคับเที่ยวบิน 4U 9525 ไปสู่จุดจบ

  ขณะที่ แหล่งข่าวรายหนึ่งที่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับการสืบสวนในคดีนี้ เปิดเผยต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า การสืบสวนทำให้เห็นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่านายลูบิตซ์หวาดกลัวอย่างมากที่จะต้องสูญเสียใบอนุญาตขับเครื่องบิน เนื่องจากปัญหาทางการแพทย์ของเขา ส่งผลลูบิตซ์ต้องเข้าพบแพทย์คนแล้วคนเล่า อย่างน้อย 5-6 คน เพื่อขอความช่วยเหลือ และเรื่องนี้ทำให้พบว่าลูบิตซ์เป็นมีปัญหาด้านการนอนด้วย เพราะหนึ่งในแพทย์ที่เขาพบ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ

  ทั้งนี้ นายลูบิตซ์ถูกกล่าวหาว่าจงใจทำให้เครื่องบินแอร์บัส เอ320 เที่ยวบิน 4U 9525 ของสายการบิน เยอรมันวิงส์ ตก บนเทือกเขาแอลป์ทางใต้ของประเทศฝรั่งเศส เมื่อ 24 มี.ค. ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 150 คน เสียชีวิตทั้งหมด โดยมีหลักฐานเป็นเสียงจากอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน ซึ่งบ่งชี้ว่า นายลูบิตซ์ฉวยโอกาสที่กัปตันคือนาย แพทริค ซอนเดินไฮเมอร์ ออกจากห้องนักบินไปเข้าห้องน้ำ เพื่อปิดล็อกประตูไม่ให้เขากลับเข้ามา

  จนถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังสืบหามูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุของนายลูบิตซ์ โดยมุ่งเน้นในเรื่องปัญหาสุขภาพของเขาเป็นหลัก และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็มัการเปิดเผยจากสายการบิน ลุฟต์ฮันซา บริษัทแม่ของ เยอรมันวิงส์ ว่า นายลูบิตซ์เคยส่งอีเมลแจ้งต่อโรงเรียนฝึกนักบินในเมืองเบรเมนเมื่อปี 2009 ว่าเขาเคยมีอากาศซึมเศร้าอย่างรุนแรง

  หน่วยกู้ภัยฝรั่งเศสตรวจสอบซากเครื่องบินแอร์บัส เที่ยวบิน 4U 9525 ล่าสุดพบกล่องดำกล่องนี้ 2 แล้ว (ภาพ: AP Photo)
  หน่วยกู้ภัยฝรั่งเศสตรวจสอบซากเครื่องบินแอร์บัส เที่ยวบิน 4U 9525 ล่าสุดพบกล่องดำกล่องนี้ 2 แล้ว (ภาพ: AP Photo)

  ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยของประเทศฝรั่งเศสค้นพบกล่องดำส่วนบันทึกข้อมูลการบิน ของเที่ยวบิน 4U 9525 แล้ว โดยกล่องดำกล่องนี้บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับ เวลาของการใช้วิทยุสื่อสาร, การเร่งความเร็วของเครื่องบิน รวมทั้งความเร็ว, ความสูง และทิศทางการบินของเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ลำนี้ด้วย

  อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ของประเทศเยอรมนี ประกาศจัดตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นเพื่อดูแลปัญหาต่างๆ เช่นขั้นตอนการตรวจสอบทางการแพทย์แก่นักบิน และเรื่องกลไกการล็อกประตูของห้องนักบิน ซึ่งพัฒนาขึ้นหลังจากเกิดเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เมื่อ 11 ก.ย. 2001 ทำให้บุคคลภายนอกไม่สามารถเขาไปได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ที่อยู่ในห้อง และถูกมองว่าเป็นช่องโหว่สำคัญที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน 4U 9525

  อนึ่ง ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ 'บิลด์' ของเยอรมนี และนิตยสาร 'ปารีส มัตช์' รายงานว่าพวกเขาได้คลิปวิดีโอช่วงนาทีสุดท้ายภายในเที่ยวบิน 4U 9525 ก่อนตกบนเทือกเขาแอลป์ มาจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนคดีนี้ แต่นาย ไบรซ์ โรแบง อัยการเมืองมาแซย์ มีแถลงการณ์เมื่อวันพุธ และยืนยันว่าไม่มีวิดีโอที่ว่าถูกใช้ในการสืบสวน และเรียกร้องให้ใครก่อตามที่มีคลิปวิดีโอเช่นนั้น ขอให้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่โดยทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายการบินเยอรมันวิงส์เครื่องบินตกโหม่งโลกGermanWingsฝรั่งเศสเที่ยวบิน4U 9525บาร์เซโลนาสเปนดุสเซลดอร์ฟเยอรมนีเทือกเขาแอลป์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศลุฟต์ฮันซาบีอีเอสืบสวนกล่องดำแอนเดรส ลูบิตซ์ผู้ช่วยนักบินป่วยทางจิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:03 น.