วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้หมู่บ้านกะเหรี่ยงอมก๋อย เดือดร้อน 115 ราย ไม่มีที่อยู่

ไฟไหม้หมู่บ้านกะเหรี่ยงอมก๋อย เดือดร้อน 115 ราย ไม่มีที่อยู่

  • Share:

เกิดไฟไหม้หมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ วอด 24 หลังคาเรือน เหลือแต่ซากดำเป็นตอตะโก ชาวบ้านเดือดร้อน 115 ราย คาดเกิดจากชาวบ้านหุงต้มอาหาร แล้วดับไฟไม่สนิท โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต อบต.และปกครองให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 เม.ย. 58 พ.ต.ท.อุดม อุดมวงค์ หน.พนักงานสอบสวน สภ.อมก๋อย จ. เชียงใหม่ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ อบต.นาเกียน ว่า เวลา 11.30 น. วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้บ้านหลายหลัง บ้านแม่ฮองกลาง ต.นาเกียน อ.อมก๋อย ขอให้ไปช่วยเหลือด่วน จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง

เหลือแต่ซาก!หมู่บ้านกะเหรี่ยง ที่เชียงใหม่

ที่เกิดเหตุเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง พบซากบ้านเรือนถูกไฟไหม้เหลือแต่ซาก ดำเป็นตอตะโก จำนวน 24 หลังคาเรือน จากการตรวจสอบ พบทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด รวมทั้งรถกระบะ 1 คัน มีผู้เดือดร้อน จำนวน 115 คน โดยไม่ใครได้รับบาดเจ็บ พ.ต.ท.อุดม อุดมวงค์ เผยว่า บ้านแม่ฮองกลาง มีบ้านเรือนอาศัยทั้งหมด 52 หลัง แต่ละหลังมุงด้วยหญ้าคาและใบตอง โดยชาวบ้านจะปลูกบ้านติดกัน ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ จึงทำให้เสียหายเป็นจำนวนมาก

สภาพหมู่บ้าน ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ วอด 24 หลังคาเรือน

จากการสอบสวน ทราบว่า สาเหตุอาจเกิดจากชาวบ้านหุงหาอาหารตอนเช้า แล้วดับไฟไม่สนิท ก่อนออกไปทำงานนอกบ้าน ระหว่างที่เกิดไฟไหม้ไม่มีใครอยู่ในบ้าน ส่วนรถยนต์ที่เสียหายเจ้าของลงดอยไปทำงานที่อำเภอจอมทอง และนำกุญแจรถยนต์ไปด้วย โดยระยะทางจากอำเภออมก๋อยถึงหมู่บ้าน ประมาณ 60 กม. ต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชม. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยจัดสิ่งของจำเป็น อาทิ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อาหารแห้งให้กับชาวบ้านแล้ว พร้อมกับประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้