ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.เชื่อ คสช.ใช้ ม.44 กันการแทรกซ้อน แต่พ่วงแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2558 22:49 น.
  SHARE

  "ไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นว่า ม.44 ของ คสช. เป็นการป้องกันไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือแทรกซ้อนใน ครม.ชุดนี้ ขณะที่ยังใช้แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ด้วย...

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2558 นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศยกเลิกกฎอัยการศึก และมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่อง รักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงแห่งชาติ ให้ใช้มาตรา 44 ของ รธน.ชั่วคราวปี 2557 ว่า มาตรา 44 ดังกล่าว เปรียบไปแล้วเหมือนมาตรา 17 ของ รธน.ปี 2501 ในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ คสช. ระบุว่า มีความต่างกันนั้นก็จริง คือต่างกันตรงที่ มาตรา 17 นายกฯ ใช้อำนาจนี้ผ่านการลงมติของ ครม. โดยนายกฯ เป็นผู้เสนอ ขณะที่ มาตรา 44 เป็นการเสนอของหัวหน้า คสช.ผ่านที่ประชุมสภา คสช. ทั้งที่มี ครม.อยู่แล้ว 

  อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า มาตรา 44 สามารถบังคับใช้แก้ไขปัญหาในทางเศรษฐกิจได้ด้วย เช่นกรณีการตรวจสอบการบินพลเรือนที่ถูกประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี สั่งห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำของไทยเข้าประเทศ เพราะเห็นว่าการบินพลเรือนไทยไม่ได้มาตรฐาน ขณะที่ ในมาตรา 17 ไม่มีผลบังคับในทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าประโยชน์ที่ คสช.จะได้รับอีกชั้นหนึ่งคือ เป็นการป้องกันไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือแทรกซ้อนใน ครม.ชุดนี้อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม.44มาตรา44ไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์พรรคประชาธิปัตย์คสช.การใช้อำนาจแก้ปัญหาเศรษฐกิจป้องกันการแทรกซ้อนข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 21:53 น.