วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอ็มโอยู แห้ว! เจแคปยังไม่อนุมัติเครื่องบินเช่าเหมาลำไทยเข้าญี่ปุ่น

เอ็มโอยู แห้ว! เจแคปยังไม่อนุมัติเครื่องบินเช่าเหมาลำไทยเข้าญี่ปุ่น

  • Share:

กรมการบินพลเรือน ระบุ ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นด้วยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำของไทยยังคงไม่สามารถเดินทางได้ปกติ หลังจากที่ต้องรอผลการพิจารณากับเจแคปก่อน แต่คาดว่าจะดำเนินการได้ในวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.)...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2558 นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน กล่าวว่า ยอมรับว่าในวันนี้ยังไม่เกิดการลงนามข้อตกลงร่วมกันระหว่างกรมการบินพลเรือนของไทย และกรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น หรือ เจแคป เพื่ออนุญาตให้สายการบินแบบเช่าเหมาลำ หรือ ชาร์เตอร์ไฟลท์ ของไทย สามารถบินเข้าญี่ปุ่นตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เจแคปจะผ่อนปรนให้เที่ยวบินเช่าเหมาลำของไทย จะสามารถทำการบินไปยัง ญี่ปุ่นได้ 60 วัน ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่ รวมถึงการขอเพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางประจำ ส่งผลให้สายการบินแบบชาร์เตอร์ไฟลท์ของไทย จะยังไม่สามารถบินเข้าญี่ปุ่นได้จนกว่าจะมีการลงนาม

"ส่วนตัวยังเชื่อว่า จะเกิดการลงนามในวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.) เพราะการเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี ทั้งสองฝ่ายต้องการให้เกิดความปลอดภัยของระบบการบินเป็นหลัก ขณะเดียวกัน กรมการบินพลเรือน จะเดินทางไปชี้แจงเรื่องนี้กับทางการเกาหลีใต้ในวันพรุ่งนี้ ก่อนจะเดินทางไปชี้แจงที่จีนในวันที่ 8 เมษายน และหลังเทศกาลสงกรานต์ จะเดินทางไปชี้แจงที่ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนีต่อไป" อธิบดีกรมการบินพลเรือน กล่าว

ด้าน นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แม้เจแคปจะผ่อนปรนให้เครื่องบินเช่าเหมาลำเข้าญี่ปุ่นได้ 2 เดือน ก็ยังถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น รัฐบาลจะต้องเร่งแก้ปัญหาระยะยาว โดยประเมินว่า หากพ้นช่วงเวลาที่เจแคปผ่อนผันแล้ว ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ราคาแพ็กเกจทัวร์ญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 20-30 จากเดิมราคา 3 หมื่น ถึง 5 หมื่นบาท จะส่งผลให้คนไทยไปญี่ปุ่นลดน้อยลง 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้