วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! เรือประมงรัสเซียล่มกลางทะเล ลูกเรือตาย-หายเกือบ 70

เรือประมงอวนลากของรัสเซีย อับปางนอกชายฝั่งคาบสมุทรคัมชัตคา คร่าชีวิตลูกเรือแล้วกว่า 50 คน ยังสูญหายอีก 15 คน คาดสาเหตุเรือล่มอาจเป็นเพราะชนหินโสโครก หรือไม่ก็ แบกน้ำหนักปลาที่จับได้มหาศาลไว้บนดาดฟ้าเรือ จนเรือพลิกคว่ำ

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดอุบัติเหตุสลด เรือประมงอวนลากของรัสเซีย ‘The Dalniy Vostok’ อับปางกลางทะเล ออกฮอต์สก์ นอกชายฝั่งคาบสมุทรคัมชัตคา ทางภาคตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย เป็นเหตุให้ลูกเรือเสียชีวิตอย่างน้อย 54 คน และยังสูญหายอีกราว 15 คน ขณะที่สามารถช่วยชีวิตลูกเรือขึ้นมาจากท้องทะเลได้แล้วกว่า 60 คน เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (1 เม.ย.)

ด้านสำนักข่าวอิทาร์ทาสส์ ของรัสเซีย รายงานว่า เรือประมงอวนลากลำนี้ มีลูกเรือ 132 คน ประกอบด้วย ชาวรัสเซีย 78 คน ที่เหลืออีก 54 คนเป็นแรงงานต่างชาติ มีทั้งชาวเมียนมาร์, ยูเครน, ลิทัวเนีย และวานูอาตู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาร์ โดยขณะนี้ เรือประมงอีกนับ 20 ลำ กำลังช่วยกันค้นหาลูกเรืออีก 15 คนที่ยังสูญหาย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เรือประมงอวนลาก เกิดอับปางกลางทะเลออกฮอต์สก์นั้น มีการคาดการณ์ว่า เนื่องจากชนกับหินโสโครก จนท้องเรือได้รับความเสียหาย หรือบางทีอาจเป็นเพราะเรือประมงได้บรรทุกปลาที่จับขึ้นมาได้แล้วหนักถึงประมาณ 80 ตัน ไว้บนดาดฟ้าของเรือ จนทำให้เรือพลิกคว่ำ

เรือประมงอวนลากของรัสเซีย อับปางนอกชายฝั่งคาบสมุทรคัมชัตคา คร่าชีวิตลูกเรือแล้วกว่า 50 คน ยังสูญหายอีก 15 คน คาดสาเหตุเรือล่มอาจเป็นเพราะชนหินโสโครก หรือไม่ก็ แบกน้ำหนักปลาที่จับได้มหาศาลไว้บนดาดฟ้าเรือ จนเรือพลิกคว่ำ 2 เม.ย. 2558 16:20 2 เม.ย. 2558 17:08 ไทยรัฐ