วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งคืนถิ่น 227 ชิ้น! มรดกบ้านเชียง เปิดให้ชม 3 เดือน

"มรดกศิลป์คืนถิ่นมาตุภูมิ" พิพิธภัณฑสถานบ้านเชียง จ.อุดรธานี จัดนิทรรศการแสดงโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ 227 ชิ้น ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งมอบคืน เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ เข้าชมเป็นเวลา 3 เดือน...    

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย. 58 ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเป็นวันอนุรักษ์มรดกไทย ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในพื้นที่ อ.หนองหาน ได้ร่วมใจกันจัดถวายพระพร โดยมี นายอดุล จันทนปุ่ม รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานในการกล่าวถวายพระพร


จากนั้น รอง ผวจ.อุดรธานี ได้กล่าวเปิดนิทรรศการพิเศษ "มรดกศิลป์คืนถิ่นมาตุภูมิ" เนื่องจาก โบราณวัตถุที่ไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มอบกลับคืนสู่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ทางพิพิธภัณฑ์จึงได้นำมาแสดงให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชม

ด้าน น.ส.สิริน ย้วนใยดี หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง กล่าวว่า ขณะนี้ทางคลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำโบราณวัตถุ จำนวน 227 ชิ้น สมัยก่อนประวัติศาสตร์ของชุมชนบ้านเชียง มีภาชนะเครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับสำริด เครื่องมือเครื่องใช้สำริด ลูกปัดทำด้วยวัสดุต่างๆ และอื่นๆ โดยโบราณวัตถุเหล่านี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้รับคืนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา


"ในวันนี้ถือเป็นวันอนุรักษ์มรดกไทย ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จึงได้นำโบราณวัตถุจำนวน 227 ชิ้น ที่ได้รับมา จัดแสดงที่อาคารสมเด็จพระบรมราชชนนี เปิดให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้าชม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นจะเก็บวัตถุโบราณที่นำมาแสดงเข้าคลังพิพิธภัณฑ์ ซึ่งทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จะได้ทำป้ายโฆษณาเชิญชวนประชาชนเข้าชมโบราณวัตถุล้ำค่าต่อไป" น.ส.สิริน กล่าว.

"มรดกศิลป์คืนถิ่นมาตุภูมิ" พิพิธภัณฑสถานบ้านเชียง จ.อุดรธานี จัดนิทรรศการแสดงโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ 227 ชิ้น ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งมอบคืน เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ เข้าชมเป็นเวลา 3 เดือน... 2 เม.ย. 2558 14:00 2 เม.ย. 2558 22:31 ไทยรัฐ