ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้หัวใจตายแล้วเปล่ียนให้คนเป็นๆ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2558 10:01 น.
  SHARE

  ศัลยแพทย์อังกฤษได้พลิกประวัติศาสตร์ของการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจใหม่ ด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ โดยใช้หัวใจที่หยุดเต้นแล้วมาใช้เปลี่ยนให้กับคนไข้ที่รอคอยหัวใจที่จะมาเปลี่ยนใหม่ได้สำเร็จ

  การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจที่ทำกันมา โดยมากเอามาจากผู้ที่สมองถึงแก่ความตายแล้ว แต่หัวใจยังคงเต้นอยู่ได้ แต่สำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจครั้งนี้ที่ถือว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ กลับใช้หัวใจจากหัวใจและปอดที่หยุดทำงานแล้ว

  ทางโรงพยาบาลอังกฤษแห่งหนึ่งได้กล่าวแสดงความชื่นชมว่า การนำเอาหัวใจที่หยุดทำงานแล้วมาใช้และประโยชน์จากหัวใจที่ได้มาวิธีนี้ยังทำให้เห็นผลได้ทันตาเห็น จากการผ่าตัดเปลี่ยนให้กับคนไข้อายุ 60 ปีผู้หนึ่ง คนไข้ซึ่งบัดนี้อาการ ดีขึ้นแล้ว ได้กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะผ่าตัดนี้เดินแทบไม่ได้เลย และยังหอบอยู่เรื่อยๆ จนหาความสุขไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าแข็งแรงขึ้นทุกวัน สามารถที่จะเดินในโรงพยาบาลไปได้เกือบทุกแห่ง โดยไม่มีปัญหาเลย

  แต่อย่างไรก็ตาม ในการเตรียมการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจแบบนี้ต้องมีการเตรียมการกันให้ดีก่อน โดยนำเอาหัวใจที่จะใช้นั้นมาปล่อยให้เลือดเข้าไปเลี้ยงก่อนหน้าสัก 5 นาที และให้หัวใจยังคงทำงานต่อไปได้อีก 50 นาที จึงจะนำเอาไปเปลี่ยนให้กับ คนไข้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกหัวใจผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจยุดทำงานศัลยแพทย์อังกฤษทีมข่าวสาธารณสุขข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:16 น.