วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ร่วมวันสถาปนา พล. 1 รอ. มอบทุนครอบครัวกำลังพล

ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานวันสถาปนาครบรอบ 108 ปี กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พร้อมมอบทุนช่วยเหลือครอบครัวกำลังพล ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 2 เมษายน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในวันสถาปนากองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ครบรอบ 108 ปี 2 เมษายน 2558 โดยมี พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พร้อมด้วยนายทหารระดับสูง และทหารกองเกียรติยศไว้รอต้อนรับ จำนวน 1 กองร้อย ก่อนจะเข้าร่วมพิธีสงฆ์ จากนั้นเป็นพิธีมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

สำหรับกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ สถาปนาขึ้นเมื่อปี 2450 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยภารกิจในปัจจุบันคือ ถวายอารักขาและถวายความปลอดภัย แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงการรักษาความสงบภายในป้องกันปราบปรามการก่อความไม่สงบ ป้องกันประเทศจากการรุกรานภายนอก และช่วยเหลือดูแลประชาชนด้วย.

ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานวันสถาปนาครบรอบ 108 ปี กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พร้อมมอบทุนช่วยเหลือครอบครัวกำลังพล ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ 2 เม.ย. 2558 10:42 2 เม.ย. 2558 11:04 ไทยรัฐ