เวียดนาม ยูเออี และบีโอไอไทย

ข่าว

  เวียดนาม ยูเออี และบีโอไอไทย

  คุณนิติ นวรัตน์

   3 เม.ย. 2558 05:01 น.

   คณะคาราวานทะลุอาเซียนออกจากเวียดนามปุ๊บ ก็มีข่าวนายเหวียน เติ๋น ยวุ่ง นายกรัฐมนตรีเวียดนามประชุมหน่วยงานรัฐบาลเพื่อเร่งปฏิรูปการบริหารให้เวียดนามมีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้นปั๊บ นายกรัฐมนตรีบอกว่า ที่ผ่านมา เราชาวเวียดนามพยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการทำธุรกิจ พยายามเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของชาวเวียดนาม และเร่งส่งเสริมให้แต่ละท้องถิ่นสร้างผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของตัวเอง แต่ก็ยังไม่พอ ยังมีข้อบกพร่องอยู่มาก โดยเฉพาะจุดอ่อนทางด้านภาษี การประกันภัย และการก่อสร้าง

   นายกรัฐมนตรียวุ่งบอกว่า ศักยภาพในการแข่งขันของเวียดนามยังอยู่ในระดับต่ำ บางด้านยังตามหลังกัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ ‘ซึ่งเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้ายอมรับไม่ได้’

   นายกรัฐมนตรียวุ่งยังพูดถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเวียดนามใน พ.ศ.2557 ว่ามีมากถึง 7.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับ พ.ศ.2556 แต่ถ้าเปรียบกับเมืองไทย นักท่องเที่ยวของเรายังมีน้อยมาก เพราะประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากถึงปีละ 22-23 ล้านคน “เราไม่สามารถปล่อยให้เวียดนามอยู่รั้งท้ายในบรรดาประเทศอาเซียนได้”

   ผู้นำประเทศในโลกนี้ต่างพูดถึงการปฏิรูปเพื่อให้ผู้คนเข้ามาท่องเที่ยว เข้ามาทำการค้า และลงทุนกันมากขึ้น แม้แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกอาหรับ แต่เดิมมีกฎหมายให้ต่างชาติถือหุ้นในบริษัทสัญชาติ UAE ได้ไม่เกิน 49% (ยกเว้นกิจการบางประเภทในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ) วันนี้ ยังต้องเปลี่ยน

   ในแต่ละปีมีการลงทุนโดยตรงของต่างชาติ (FDI) ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประมาณ 5 แสนล้านบาท อย่าง พ.ศ.2557 ที่ผ่านมามีชาวต่างชาติขนเงินมาลงทุนในยูเออี 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 4.2 แสนล้านบาท

   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รู้ว่าต่อไปน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจะหมดความหมาย โลกจะหันไปใช้พลังงานไฮโดรเจน ยูเออีจึงต้องปฏิรูปวิธีการหาเงินเข้าประเทศ ผมทราบข่าวล่ามาเร็วว่า สุลต่าน บิน ซาอีด อัลมันซูรี รมว.เศรษฐกิจยูเออีเตรียมออกกฎหมายให้คนต่างชาติเข้ามาตั้งบริษัทและธุรกิจในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยให้ถือหุ้นได้ 100%

   เวียดนามเปลี่ยน ยูเออีเปลี่ยน ทุกประเทศในโลกของเราวันนี้เปลี่ยน ในห้วงช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทยส่งเสริมโอกาสการลงทุนของคนไทยในเคนยา แอฟริกาใต้ เอธิโอเปีย และอุซเบกิสถาน ทั้งจัดสัมมนาและทำวิจัย

   10 ปีที่ผ่านมา BOI สำเร็จในการส่งเสริมให้คนไทยไปลงทุนใน 4 ประเทศที่ว่า แต่ก็อย่างที่เรียนรับใช้ไปแล้วละครับ ว่าโลกเปลี่ยนไปไวเหลือเกิน บีโอไอจึงต้องสัมมนาให้ความรู้กับนักลงทุนชาวไทยอย่างต่อเนื่องด้วยข้อมูลใหม่ๆ

   กลุ่มประเทศพวกนี้ยังใหม่สำหรับคนไทย และเราก็ทิ้งไม่ได้ เพราะเป็นกลุ่มประเทศมีศักยภาพมาก พ่อผมเป็นประธานที่ปรึกษาด้านต่างประเทศให้กับบริษัทที่ปรึกษาของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนมาประมาณ 10 ปี ไปประเทศพวกนี้มาแล้วประเทศละหลายรอบ แต่เผลอหลับตาไปเพียง 1 นาที ข้อมูลทั้งหลายก็เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

   สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจึงต้องอัพเดตข้อมูลและวิธีการส่งเสริมใหม่ โดยการจัดสัมมนาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมยังจัดอาหารว่างและอาหารกลางวันรับประทานให้ผู้เข้าร่วมสัมมนา โดยมีผู้ใหญ่จากกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงต่างประเทศ สถานทูตแอฟริกาใต้ สถานทูตเคนยา สถานกงสุลเอธิโอเปีย สถานกงสุลอุซเบกิสถาน และคนไทยที่เป็นนักลงทุนรุ่นพี่ที่เดินทางไปลงทุนในประเทศเหล่านี้ มาให้ความรู้ทั้งวัน ตั้งแต่ 09.00-16.30 น. วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2558 ที่โรงแรม เดอะสุโกศล กรุงเทพฯ

   แต่ขอเรียนนะครับ ว่างานอย่างนี้คนแย่งกันเข้าร่วมสัมมนาเยอะ ผมขอให้เป็นท่านที่อยากไปลงทุนหรือไปทำมาค้าขายในประเทศพวกนี้จริงๆ เพราะงบประมาณที่นำมาจัดการสัมมนานี่ มาจากภาษีประชาชนทั้งหมด

   เป้าหมายของเราก็คือ ใช้งบประมาณประหยัด โปร่งใส และได้ประโยชน์กับประเทศชาติบ้านเมืองสูงสุด ขอท่านติดต่อ BOI โดยตรง หรือที่คุณสุนทร 08-9811-9579.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์