วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 03/04/58

โดย กระสุนทอง

กฎหมายจะดีได้เมื่อคนใช้อย่างถูกต้อง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2558

กฎอัยการศึก ใช้มาตั้งแต่ 22 พฤษภาคม ปีกลาย อีก 1 เดือน 19 วันก็ครบ 1 ปี คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจยกเลิกแล้วใช้ มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เป็นกฎหมายพิเศษแทน ผลจะเป็นเช่นไรต้องเกาะติดสถานการณ์กันต่อไป

มาตรา 44 เป็น อำนาจเหนือ 3 อำนาจอธิปไตยของชาติ คือเหนือกว่า อำนาจ บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. ก็ไม่สามารถใช้อำนาจโดยลำพัง ต้องได้รับความเห็นชอบ หรือ “ไฟเขียว” จากคณะบุคคลที่เป็น คณะ คสช. ด้วย ในการออกคำสั่ง ระงับยับยั้ง หรือกระทำการใดๆ


นอกจากนั้น แม้คำสั่งหรือการกระทำใดๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรา 44 จะถือว่า ชอบด้วยกฎหมาย และ ถือเป็นที่สุด ก็ตาม เมื่อดำเนินการไปแล้ว ต้องรายงาน ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปัจจุบันคือ พรเพชร วิชิตชลชัย และ นายกรัฐมนตรี โดยเร็ว

จะเห็นว่า การใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดนี้ มีกระบวนการ ถ่วงดุลตรวจ สอบ อยู่ด้วย แม้จะตรวจสอบ แบบวันเบาๆในพวกเดียวกัน ตามประสาอำนาจพิเศษก็ยังดี แต่ “จั๊กจี้” หน่อยก็ตรงที่ พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. ต้องรายงาน นายกฯลุงตู่ นั่นแหละ ...ฮัดๆๆเช้ย


ครับ...อย่างที่ รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม บอกว่า อำนาจแบบ ม.44 นี้ สมัยก่อน หัวหน้าคณะปฏิวัติรัฐประหาร ใช้สั่งยิงเป้า แต่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวนี้ กำหนดวัตถุประสงค์การใช้ไว้เป็นข้อๆ ด้วยเจตนาสร้างสรรค์

คือ 1.ใช้เพื่อความปรองดอง 2.ใช้เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย 3.ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต่างๆในสังคม 4.ใช้เร่งรัดการปฏิรูป 5.ใช้เพื่อระงับยับยั้ง ป้องกันปราบปราม ตัดไฟแต่ต้นลม


รองนายกฯดร.วิษณุ เคลียร์ข้อสงสัยทำไมไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แทน กฎอัยการศึก นั้นว่า เพราะมีบางเรื่อง กฎหมาย 2 ฉบับนี้ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ครอบคลุม และ ไม่มีมาตรการเยียวยา จึงใช้ ม.44 รองรับแทนที่จะเสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายซึ่ง ต้องใช้เวลา


เอาละ...“กระสุนทอง” มองว่า กฎอัยการศึกเป็นกฎหมายสำหรับใช้ ในภาวะสงคราม เมื่อยกเลิกย่อมมีผลเชิงจิตวิทยา ภาพลักษณ์ประเทศไทยกระเตื้องขึ้นในสายตานานาชาติ ประกอบกับ คสช.ไม่ได้ใช้กฎอัยการศึก เต็มทั้งแผง ใช้เพียงบางส่วนเท่านั้น เปลี่ยนมาใช้ ม.44 แทน สามารถออกคำสั่งได้สอดคล้องครอบคลุมยิ่งขึ้น ทันกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่และจะเป็นไป

แต่จะเป็น ส่วนหนึ่ง หรือไม่ ของการใช้ ม.44 เพื่อ รปภ.การเขียนรัฐธรรมนูญ ให้เดินหน้าไปให้ได้ โดยไม่สุ่มเสี่ยงต้อง ปฏิวัติซ้ำ ในวิกฤติรัฐธรรมนูญที่อาจจะมีการ ปลุกเร้าลุกฮือ เกิดขึ้น “กระสุนทอง” ขอให้นักสังเกตการณ์ ชั่งน้ำหนักเอาเองเถิด


ต้องไม่ลืมว่า ผลโพลทุกสำนัก ตลอดเวลาของการใช้ กฎอัยการศึก แบบไทย 10 เดือนกว่า ประชาชนส่วนใหญ่พอใจไม่เดือดร้อน หาก คสช.จะใช้ ม.44 คุมสถานการณ์ แบบเอาอยู่ เพื่อกำเนิดรัฐธรรมนูญใหม่ ปฏิรูป ก่อนเลือกตั้ง ผู้คนส่วนใหญ่ก็คงพอใจ

ปรากฏการณ์ กฎหมายดีแต่บังคับใช้สอบตก ของประเทศไทย ถึงวันนี้ มีผลเสียปรากฏชัด หลายด้าน เช่น 2 เรื่องที่กำลังซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยคือ การบินพาณิชย์ถูกแบล็กลิสต์ไม่ปลอดภัย และ การค้ามนุษย์ จะซื้อเวลา ถูกใบเหลืองจากอียู ได้หรือไม่ ขณะที่ สหรัฐฯ ลดอันดับไทยลงไป ต่ำสุด

ทั้ง 2 เรื่องนี้ เกิดจากต้นเหตุ บังคับใช้กฎหมายไร้ประสิทธิภาพ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น เห็นแก่สินบาทคาดสินบน ทุจริตคอร์รัปชัน ลูบหน้าปะจมูก ฟันกันไม่ลง ในที่สุดจึงส่งผลกระทบเป็น ห่วงโซ่เดือดร้อนกันไปหมด จากสันดานเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของ เจ้าหน้าที่เลว บวกพ่อค้าชั่ว จนถึงขั้นความจัญไรบานปลายฆ่าชาติฆ่าสังคม


โดยเฉพาะ ขบวนการค้ามนุษย์ จิ้มลงไปตรงไหน เจอคนมีสี เข้าไปเอี่ยว หรือไม่ก็คุ้มครอง ทั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ คสช. ถ้าจริงใจสร้างชาติ ได้โอกาสใช้ ม.44 กวาดล้างแล้วตอนนี้ ... ทำกันลงไหม...หือ

ที่บอกออกมาจะใช้ ม.44 แก้ปัญหา มาตรฐานกรมการบินพลเรือน ภายใน 1 เดือน จากเหตุมาตรฐานการบิน สอบตก มาตรฐานปลอดภัยระดับโลก นั่นน่ะ ถือว่าจิ๊บๆครับ พล.อ.ประยุทธ์ แน่จริงต้อง “ลุย” ขบวนการค้ามนุษย์ ให้ลือลั่นสนั่นโลก

ศุภชัย เจียรวนนท์ บอสใหญ่ค่ายทรู และคณะทีมงานโครงการปลูกปัญญาธรรม ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่โครงการ สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 4 ปีนี้ได้รับพระ ราชทาน ผ้าไตร จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับอุปัชฌาย์ในพิธีบรรพชาสามเณรฯ วันที่ 26 เม.ย.นี้ ที่ศูนย์วิปัสสนา ไร่เชิญตะวัน เชียงราย ภายใต้การดูแลของ พระมหาวุฒิชัย (ว.วชิรเมธี) และปีนี้เป็นปีแรกที่คัดเลือก เยาวชนหญิงบวชเป็นแม่ชีน้อย ด้วย


ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30น.ลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 18 กองทุนสำหรับเลี้ยงชีพพนักงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์

08.30น. สถาบันวิทยาการประกันภัยระดับสูง จัดอบรมหลักสูตร ต่ออายุใบอนุญาตตัวแทน/นายหน้าประกันภัย ที่ห้องทับทิม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

หนังสือกำลังวางตลาด ครัว Cating บ้านบึง-ชลบุรี และ ทำได้หายป่วยด้วยพลังชีวิต โดย นายแพทย์ วิโรจน์ ตระการวิจิตร

"กระสุนทอง"

2 เม.ย. 2558 10:25 2 เม.ย. 2558 10:28 ไทยรัฐ