วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯยินดีไทยเลิกกฎอัยการศึก ไม่วายกังวลใช้ ‘ม.44’ แทน

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความยินดี รัฐบาลไทยยกเลิกประกาศใช้กฎอัยการศึก แต่ยังกังวล ‘มาตรา 44’ ควบคุมเสรีภาพการแสดงความเห็นและชุมนุมโดยสันติ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวแสดงความยินดีกรณี นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะห้วหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง ประกาศยกเลิกการใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรไทย เมื่อวันที่ 1 เม.ย. แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการประกาศใช้มาตรา 44 แทนกฎอัยการศึกของ คสช. เนื่องจากเห็นว่ายังคงควบคุมเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการชุมนุมโดยสันติ

‘ขณะที่พวกเรายินดีต่อการที่รัฐบาลไทยยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะมีความสำคัญในการจะนำไปสู่การยุติการนำตัวพลเรือนขึ้นศาลทหาร, ยุติการควบคุมตัวประชาชนโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา, การอนุญาตให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการดำเนินชีวิต รวมทั้งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมโดยสันติ ซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่พวกเรามีความรู้สึกกังวลต่อความเคลื่อนไหวของรัฐบาลไทย เพราะคำสั่งใหม่ที่ประกาศออกมาไม่ได้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เหล่านี้’ ตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว พร้อมกับทิ้งท้ายว่า สหรัฐฯมีความยินดีที่จะมีการฟื้นฟูสิทธิเสรีภาพของพลเรือนอย่างสมบูรณ์ในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความยินดี รัฐบาลไทยยกเลิกประกาศใช้กฎอัยการศึก แต่ยังกังวล ‘มาตรา 44’ ควบคุมเสรีภาพการแสดงความเห็นและชุมนุมโดยสันติ 2 เม.ย. 2558 10:12 2 เม.ย. 2558 11:09 ไทยรัฐ