ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่ามองเหรียญแค่ด้านเดียว

  หมัดเหล็ก3 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญพยายามอธิบายถึงผลดีของ การเปิดช่องให้มีนายกฯมาจากคนนอก ได้ว่า จะเป็นการแก้ปัญหาในยามวิกฤติ อำนาจฝ่ายบริหารเป็นสุญญากาศ ไม่สามารถที่จะเลือกผู้นำจาก ส.ส.ได้ อาทิ นายกฯ หรือ ครม.ต้องลาออกหรือพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมด แม้จะต้องรักษาการไปจนกว่าจะมีรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งก็เถอะ แต่ก็มีโอกาสที่อำนาจรัฐล้มเหลว เป็นสุญญากาศทางการเมืองได้ ดังปรากฏจากวิกฤติการเมืองที่ผ่านมาและในที่สุดก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการยึดอำนาจ

  นั่นเป็นมุมมองของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน ซึ่งในแง่สมมติฐานปัญหาที่เกิดจากวิกฤติการเมือง อาจจะมองเช่นนั้นได้ โดยปรากฏในรัฐธรรมนูญที่ถูกฉีกแล้วฉีกอีก บางยุคผ่านวิกฤติบ้านเมืองมา ไม่อยากให้มีการสืบทอดอำนาจ ก็เขียนรัฐธรรมนูญกันไว้ว่า นายกฯจะต้องมาจาก ส.ส. บางยุคเกิดรังเกียจนักการเมือง ต้องการที่จะเปิดช่องให้กองทัพเข้ามามีอำนาจ ก็ตัดข้อความที่ว่า นายกฯจะต้องมาจาก ส.ส.ออกไป

  แล้วแต่ยุคสมัยของการร่างรัฐธรรมนูญว่า จะเป็นยุคของใคร ยุคของนักศึกษาประชาชน หรือ ยุคของทหาร ก็มีอยู่แค่นี้ แต่โดยนัยแล้ว การที่มีนายกฯมาจากการเลือกตั้ง หรือเป็น ส.ส. นอกจากจะเป็นการให้เกียรติประชาชนแล้ว ยัง เป็นสัญลักษณ์ของระบอบประชาธิปไตย เพราะไม่มีระบอบประชาธิปไตยที่ไหน นายกฯไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

  นอกจากประเทศเผด็จการอาจจะมีหลักการอิงแอบระบอบประชาธิปไตยที่ว่า นายกฯจะต้องไปเลือกกันในสภา จะคนนอกหรือคนในก็ได้ แต่ให้ ส.ส.เลือกก็ถือว่า ผ่านขั้นตอนของระบอบประชาธิปไตยแล้ว และ ส.ส.ในสภาก็คงจะรักษาศักดิ์ศรี คงจะไม่เอานายกฯมาจากคนนอกอยู่แล้วอะไรทำนองนี้

  แต่ข้อเท็จจริงที่มาของนายกฯเมืองไทยแต่ละครั้ง มีที่มาที่ไปด้วยกันทั้งนั้น อาทิ จะต้องเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งมาด้วยเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่ง ซึ่งก็รู้เลยว่าใครจะได้เป็นนายกฯ หรือเกิดวิกฤติการเมืองต้องไปตั้งรัฐบาลกันในค่ายทหารก็รู้ได้ทันทีเลยว่าใครจะเป็นนายกฯ หรือถ้ามีการยึดอำนาจก็รู้เลยว่าใครจะได้เป็นนายกฯ

  ดังนั้น นายกฯเมืองไทยจึงมีที่มาที่ไปเสมอ ไม่ใช่ไปโหวตเอากันในสภาแบบสดๆซิงๆกรรมาธิการมองบนสมมติฐานจากวิกฤติการเมือง แต่ไม่ได้มองจากต้นเหตุของวิกฤติการเมือง เพราะวิกฤติการเมืองไม่ได้เกิดโดยธรรมชาติ แต่มีการตั้งใจให้เกิด รัฐบาลที่เสียงส่วนใหญ่ตั้งใจเลือกมา แต่เสียงส่วนน้อยไม่ชอบก็ออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่ แล้วขยิบตาให้กองทัพเข้ามาแทรกแซง ยึดอำนาจ จนเป็นสูตรสำเร็จไปแล้ว

  กรรมาธิการน่าจะไปแก้ที่ต้นเหตุ ทำอย่างไรจะไม่ให้มีการยึดอำนาจล้มล้างการปกครองมากกว่า.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กยกร่างรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรีการเลือกตั้งบวรศักดิ์ อุวรรณโณสุญญากาศทางการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:33 น.