วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คดีสะดุด

คดีสะดุด

โดย สหบาท
3 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

น่าจะเป็นอีกสำนวนคดีที่ครบถ้วนสมบูรณ์เป็นแบบอย่างงานสืบสวนคดีจ้างวานฆ่าที่ได้พยานหลักฐานเชื่อมโยงกลุ่มมือปืนและผู้จ้างวานฆ่าพระบัณฑิต สุปัณฑิโต หรือพระหมอ เจ้าอาวาสวัดตอสีเสียด อ.เมือง จ.อุดรธานี

ขยายผลจับกุม นายปัญจ๋า ชาลีแสน มือปืนลั่นไก และ ด.ต.ชาญชัย สร้อยสังวาลย์ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ช่วยราชการชุดปราบปรามยาเสพติด บก.ภ.จ.อุดรธานี

ก่อนรวบตัว นายบรรเจิด หรือบั๊ก ฉัตรไพฑูรย์ นักธุรกิจผู้กว้างขวางเมืองอุดรธานี และ นายบุนนาค หรือต๋อง หงษาคำ พนักงานขับรถสำนักงานโครงการชลประทานที่ 5 จ.อุดรธานี

ปมสังหารคดีมีจุดเชื่อมโยงขัดแย้งผู้บงการเรื่องชู้สาวคือนายบรรเจิด

แต่คดีไม่คืบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ต้องใช้ชุดสืบสวนพิเศษ ที่มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผบช.สง.ผบ.ตร.รรท.จตร. (สบ8) พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ส. ร่วมกับ พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รรท.ผบช.ก. เข้าคลี่คลายจนขยายผลรวบผู้ต้องหาครบทีม

แต่ก่อนคดีปิดตำรวจกลับมาปล่อยข่าวเชิงลึก ต่างคนต่างให้ข่าวทำให้ “คดีสะดุด”

พล.ต.อ.สมยศสั่งห้ามให้ข่าวยกเว้น พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษก ตร.

ขอร้องสื่ออย่าทำหน้าที่ของสื่อจนลืมว่าบางเรื่องอาจทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีปัญหาและอุปสรรคจนไม่สามารถทำคดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายคดีที่ล่าช้าไม่ได้มาจากสื่อที่เสนอข่าว แต่เป็นตำรวจพูดมาก ปากไว อวดรู้อวดเก่ง อยากดังอยากเป็นข่าว ที่ชอบพูดให้ข่าว ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

งานไม่ทำแต่ชอบให้ข่าวชุดสืบสวน คนทำงาน เสียเวลากับข่าวรั่วไหล ระแวงกันเอง

บางคดีจับกุมผู้ต้องหาไม่ได้

เป็นช่องทางหลบหนีและต่อสู้คดีในชั้นศาลของผู้ต้องหาที่มีอิทธิพล

คดีฆ่าพระหมอเป็นกรณีศึกษา “แฟ้มคดีจ้างวานฆ่า” แต่ก็ทำให้เห็น “ช่องโหว่” ในการทำงานที่การให้ข่าวเชิงลึกทำให้คนร้ายล่วงรู้แนวทางสืบสวนทำให้ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.กฝ.บช.ตชด. และ พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ที่ไม่รู้เรื่องตกเป็น “จำเลยสังคม” ทั้งที่พยานหลักฐานคดีไม่มีอะไรเชื่อมโยง

ผลเสียหนีไม่พ้นประชาชนและสังคม.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้