ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พรมมิ” สรรพคุณดีมีต้นขาย

  นายเกษตร3 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ผู้อ่านจำนวนมาก อยากทราบว่า “พรมมิ” เป็นอย่างไรและหาซื้อได้จากที่ไหน เนื่องจากพลาดอ่านข้อมูลที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว ซึ่ง “พรมมิ” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า BACOPA MONNIERIL WETTST มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศเนปาลและอินเดีย ในประเทศไทยพบได้ทุกภาค ลักษณะเป็นพืชสะเทินน้ำสะเทินบก ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะตามธรรมชาติ ลำต้นอวบน้ำไม่มีขน ลำต้นทอดเลื้อยตามหน้าดินยาวกว่า 1 ฟุต ชูยอดขึ้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปไข่ค่อนข้างยาว ปลายใบกว้างกลมและมน โคนใบแคบ ขอบใบเรียบ สีเขียวสด

  ดอก ออกเป็นใบเดี่ยวๆ ตามซอกใบ ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบ ดอก 5 กลีบ รูปรี ปลายตัด สีขาว หรือสีครามอ่อนๆ มีเกสรตัวผู้ 4 อัน ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำต้น ชาวภาคอีสานนิยมกินเป็นผักพื้นบ้านเรียกว่าผักมิ

  สารสกัดจาก “พรมมิ” มีผลต่อการเสริมความจำ การเรียนรู้ ป้องกันเซลล์ประสาทโดยไม่ทำให้เกิดพิษในสัตว์ทดลอง ในต่างประเทศ เช่น อินเดีย ญี่ปุ่น นิยมนำเอาต้น “พรมมิ” ไปสกัดเป็นยาและเป็นอาหารเสริมหลายรูปแบบ เช่น ทำยาสระผม น้ำมันทาถูนวดแก้อาการชา ตำรายาแผนไทยระบุว่า “พรมมิ” เป็นยาขับโลหิตแก้ไข้ ขับพิษร้อน ขับเสมหะ บำรุงกำลัง บำรุงประสาท ตำรายาอายุรเวชของประเทศอินเดียรู้จักนำเอาต้น “พรมมิ” ไปใช้เป็นยาเพื่อช่วยฟื้นฟูความจำและบำรุงสมอง ลดอาการขี้หลงขี้ลืมได้ผลดีมากกว่า 3 พันปีแล้ว

  ปัจจุบัน “พรมมิ” มีต้นรุ่นใหม่ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 กับที่งานไม้ดอกไม้ประดับจัดขึ้นที่โฮมโปร พัทยา จ.ชลบุรี วันที่ 3-12 เม.ย.58 และที่งานมหกรรมบอนไซไม้ดอกไม้ประดับหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี วันที่ 31 พ.ค.–7 มิ.ย.58 มีต้น หนานเฉาเหว่ย สมุนไพรแก้อาการปวดเข่าขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพรมมิผักมิผักพื้นบ้านแก้อาการชาขับโลหิตขับพิษร้อนขับเสมหะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:40 น.