ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  It’s the same old story.

  คุณนิติ นวรัตน์3 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  It’s the same story. กับ It’s the same old story. แตกต่างกันอย่างไรครับ? ขอเรียนว่า It’s the same story. ใช้พูดเมื่อสิ่งนั้นซ้ำกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในสถานที่อื่น อย่างเช่น International trade is increasing in Cambodia and it’s the same story in Vietnam. การค้าระหว่างประเทศเติบโตเพิ่มขึ้นในกัมพูชาและเป็นเรื่องเดียวกันในเวียดนาม

  แต่ถ้าเป็น It’s the same old story. คราวนี้จะเป็นใน “แง่ลบ” แล้วละครับ หมายถึง The present bad situation has often happened before. สถานการณ์ไม่ดีที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันเคยเกิดขึ้นซ้ำมาแล้วในอดีต ไอโดเนีย (Idonea) ทำงานกับบริษัทจีน ที่ใช้งานหามรุ่งหามค่ำ งานเยอะ ต้องเร่งทำ เธอจึงตัดสินใจย้ายไปทำงานกับบริษัทเอธิโอเปีย โดยหวังว่าจะมีงานน้อยลง ได้มีเวลาพักบ้าง ปะหน้า กันเมื่อวันก่อน เมื่อถูกถามว่าเป็นยังไงบ้าง? ไอโดเนียทำหน้าตาเหยเก พร้อมกับพูดว่า It’s the same old story-too much work and not enough time. แย่เหมือนเดิม งานมากไปและก็เวลาไม่พอ

  เมื่อท่านไม่ต้องการอรรถาธิบายขยายความทั้งหมดทั้งปวงทั้งยวงให้ผู้ถามฟัง ท่านก็จะบอกว่า It’s a long story. ที่หมายถึง เรื่องมันยาวครับ

  แต่ถ้าท่านต้องการจะพูดในสิ่งที่ทำเป็น สำคัญ และเป็นหัวใจของเรื่องราวจริงๆ ท่านก็ใช้วลีที่ว่า to cut a long story short หรือ to make a long story short ที่หมายถึง ตัดให้มันสั้นลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์It’s the same storyIt’s the same old story

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:10 น.