ล้มพิพิธภัณฑ์วิทย์ฯ ของเชียงใหม่-แพร่

ข่าว

  ล้มพิพิธภัณฑ์วิทย์ฯ ของเชียงใหม่-แพร่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 เม.ย. 2558 07:35 น.

   “บิ๊กตู่” สั่งยุบพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เชียงใหม่ กับแพร่ มูลค่ากว่า 2.7 พันล้านบาท อ้างไม่ก่อให้เกิดประโยชน์และไม่คุ้มค่าการลงทุน แต่ให้สร้างศูนย์จัดแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย มูลค่า 2.2 พันล้านขึ้นแทนที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5 จ.ปทุมธานี ให้เป็นเมืองวิทยาศาสตร์ พร้อมลงทุนระบบรถไฟทางเดี่ยวเชื่อมจากคลอง 5 ไปอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

   นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯยกเลิกและยุติโครงการจัดสร้างศูนย์รวบรวมและถ่ายทอดเทคโนโลยี นวัตกรรมชั้นสูงเพื่อการท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์รวบรวมและถ่ายทอดเทคโนโลยี นวัตกรรมชั้นสูงเพื่อการเกษตรที่จังหวัดแพร่ หรือที่รู้จักกันในนามพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของเชียงใหม่และแพร่ ที่มีมูลค่า 2 แห่ง รวมกันกว่า 2.7 พันล้านบาทโดยให้เหตุผลว่าเป็นโครงการที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์โดยรวมและคุ้มค่าในการลงทุน โดยพลเอกประยุทธ์ได้ให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯจัดสร้างศูนย์จัดแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย มูลค่า 2.2 พันล้านบาทขึ้นแทน ที่บริเวณองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินการให้เป็นเมืองวิทยาศาสตร์ หรือไซน์ ซิตี้ โดยให้เริ่มจัดสร้างภายในปีนี้ บนพื้นที่กว่า 52 ไร่ ที่ด้านข้างอาคารตึกลูกเต๋า

   นายพิเชฐกล่าวต่อว่า สำหรับโครงการจัดสร้างเมืองวิทยาศาสตร์แห่งใหม่ ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแล้ว โดยจะสร้างศูนย์จัดแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์ฯ ให้เชื่อมต่อกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรืออุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยจัดสร้างโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานเป็นรถไฟทางเดี่ยว อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนและยังเชื่อมต่อไปถึง จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมมีแนวคิดให้มีพื้นที่อุตสาหกรรมไฮเทคระหว่างเส้นทาง เนื่องจากพลเอกประยุทธ์มองว่าพื้นที่บริเวณเทคโนธานีเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญต่อการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ อาทิ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ของ อพวช. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า มูลค่า1.8 พันล้านบาท ซึ่งจะเป็นศูนย์จัดแสดงนิทรรศการด้านสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศของไทยและของโลก รวมถึงแนวคิดและหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

   รมว.วิทยาศาสตร์ฯกล่าวอีกว่า อีกทั้งบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงยังมีแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นบึงพระรามเก้า ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกาญจนาภิเษก พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ และหออัครศิลปิน ศูนย์แห่งนี้จะเป็นเหมือนอิมแพค เมืองทองธานี หรือไบเทค บางนา เป็นศูนย์กลางการรวบรวม ถ่ายทอด จัดแสดงผลงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนจัดประชุมสัมมนาทางด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศ ภายในศูนย์จะประกอบไปด้วยพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สำคัญของประเทศ พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนผลงานเทคโนโลยี นวัตกรรมของบุคคลหรือองค์กร พื้นที่กิจกรรมต่างๆ พื้นที่สำหรับจัดประชุมสัมมนา ซึ่งจะมีหมุนเวียนตลอดทั้งปี ศูนย์จัดแสดงนิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทยจะเป็นเมืองวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ และเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ขนาดใหญ่ของประเทศและอาเซียน เพื่อรองรับการพัฒนาประเทศ โดยมีระบบการคมนาคมที่ทันสมัยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง

   เมื่อถามว่า การที่พลเอกประยุทธ์ให้ยุบโครงการศูนย์รวบรวมและถ่ายทอดเทคโนโลยี นวัตกรรมชั้นสูงทั้งสองแห่งที่จังหวัดเชียงใหม่และแพร่เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ เพราะทั้ง 2 จังหวัดเป็นพื้นที่หาเสียงของพรรคเพื่อไทย นายพิเชฐตอบว่า คงไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นเรื่องที่นายกฯตัดสินใจสร้างเมืองวิทยาศาสตร์ให้กับประเทศไทย ซึ่งโครงการเมืองวิทยาศาสตร์แห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางเพราะเชื่อมต่อจากเทคโนธานี คลองห้า ถึงอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ คลองหนึ่ง เหมาะสมกับการเป็นเมืองวิทยาศาสตร์ของประเทศ ขณะที่การไปสร้างที่เชียงใหม่และแพร่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของความสะดวกในการเดินทางและปริมาณผู้เข้าชม

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดสร้างศูนย์รวบรวมและถ่ายทอดเทคโนโลยีชั้นสูงเพื่อการท่องเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่ และศูนย์รวบรวมและถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมชั้นสูงเพื่อการเกษตร ที่ จ.แพร่ เป็นโครงการที่เกิดขึ้นในสมัยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็น รมว.วิทยาศาสตร์ฯ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 09:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์