ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิรักประกาศชัยชนะ ยึดคืนเมืองทิกริตจากไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2558 04:09 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบีดี ทัวร์เมืองทิกริต หลังทหารสามารถยึดเมืองคืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้ว (ภาพ: REUTERS)

  รัฐบาลอิรักประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ในการต่อสู้เพื่อยึดคืนเมืองทิกริต เมื่อวันพุธ โดยนายกรัฐมนตรีและผบ.กองทัพ เดินทางไปแสดงความยินดีกับเหล่าทหารที่เมืองแห่งนี้ด้วย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอิรักประกาศชัยชนะอย่างงดงามเหนือกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ในการต่อสู้ที่เมืองทิกริตในจังหวัดซาลาห์อุดดินแล้ว เมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) โดยสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิรักเผยแพร่ภาพซึ่งแสดงให้เห็นนายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี, เหล่า ผบ.กองทัพและตำรวจ รวมถึงผู้นำกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ และผู้ว่าฯ จังหวัดซาลาห์อุดดิน เดินอยู่ในเมืองทิกริต

  โมฮัมเหม็ด อัล-กับบาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิรัก (ภาพ: REUTERS)
  โมฮัมเหม็ด อัล-กับบาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิรัก (ภาพ: REUTERS)

  อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ยังคงมีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นในเมืองทิกริต ขณะที่นายโมฮัมเหม็ด อัล-กับบาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิรัก บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองทิกริตได้รับการปลดปล่อยแล้วในวันพุธ โดยกองทัพกำลังพยายามขับไล่นักรบไอซิสในเขตคาดิซิยา ทางเหนือของเมืองออกจากพื้นที่ รวมทั้งกำลังค้นหาระเบิดและกับระเบิดในพื้นที่ที่ยึดคืนได้แล้วด้วย

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพอิรักพยายามหลายครั้งเพื่อยึดคืนเมืองทิกริต ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสเข้าควบคุมตั้งแต่เดือน มิ.ย.ปีก่อน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งเมื่อ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอัล-อาบีดี ประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองทิกริตเป็นครั้งสุดท้าย โดยผนึกกำลังร่วมกันระหว่างกองทัพรัฐบาล 3,000 นาย และนักรบติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ราว 20,000 คน และนักรบชนเผ่ามุสลิมสุหนี่ท้องถิ่นอีกจำนวนหนึ่ง

  นอกจากนี้ยังได้รับความช่วยเหลือ จากการโจมตีทางอาการของสหรัฐฯ และพันธมิตรในช่วงสัปดาห์ก่อน ทำให้กองทัพอิรักสามารถยึดคืนเมืองทิกริตได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  นักรบกลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ ชู 2 นิ้ว หลังสามารถยึดคืนเมืองทิกริตได้ (ภาพ: AFP PHOTO)
  นักรบกลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ ชู 2 นิ้ว หลังสามารถยึดคืนเมืองทิกริตได้ (ภาพ: AFP PHOTO)

  อนึ่ง เมืองทิกริต เป็นเมืองบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน อยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือราว 140 กม. ถูกมองว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับการต่อสู้เพื่อยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่ในภาคเหนือของอิรัก ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสยึดครองเมื่อเดือน มิ.ย.ปีก่อน ระหว่างการลุกฮือโจมตีสายฟ้าแลบทั่วประเทศของกลุ่มไอซิส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 07:15 น.