ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯสั่งคลังหยุดจ้อภาษีที่ดิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 เม.ย. 2558 08:01 น.
  SHARE

  นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปภาษีว่า หลังจากนี้อีก 4 เดือน จะเห็นความชัดเจนเกี่ยวกับร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึง แผนการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลังทั้งหมด โดยระหว่างนี้ คณะกรรมการฯ จะเร่งพิจารณาในประเด็นดังกล่าว และจะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการพิจารณาจนกว่าจะมีการพิจารณาแล้วเสร็จ

  “นายกฯสั่งห้ามไม่ให้ผมพูดเรื่องภาษี โดยหลังจากนี้อีก 4 เดือนจะเห็นความชัดเจนและจะเล่าให้ฟังได้ ซึ่งในส่วนภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น ที่ประชุมได้หารือกันอย่างกว้างขวางและมีหลายประเด็นที่ต้องนำกลับไปพิจารณาในรายละเอียด โดยการ ประชุมของคณะกรรมการฯ นัดต่อไปจะมีขึ้นปลายเดือน เม.ย.นี้”

  ด้านนายลวรรณ แสงสนิท รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะเลขาคณะกรรมการปฏิรูปภาษีกล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีใน 3 เรื่อง โดยเรื่องแรก คือ การรับฟังข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีจากคณะกรรมการที่มาจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยหลังจากรับฟังแล้ว กระทรวงการคลังจะได้นำไปพิจารณาร่วมกับแนวคิดการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลัง เพื่อนำมาปรับใช้ร่วมกัน 2.การส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ผ่านระบบภาษี และ 3. คือการนำผู้มีรายได้เข้ามาสู่ฐานภาษีอย่างถูกต้อง

  “ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าว ทางฝ่ายเลขาฯจะได้นำมาพิจารณาราย ละเอียดผ่านคณะทำงานต่างๆ เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมครั้งหน้า”

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ผู้บริหารกระทรวงการคลังหยุดการให้ข่าวเกี่ยวกับการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ โดยขอให้พิจารณาชัดเจนก่อนที่จะมีการเผยแพร่ข่าวสู่สาธารณะต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจสมหมาย ภาษีภาษีที่ดินปฏิรูปภาษีลวรรณ แสงสนิทภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:58 น.