วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯสั่งคลังหยุดจ้อภาษีที่ดิน

นายกฯสั่งคลังหยุดจ้อภาษีที่ดิน

  • Share:

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปภาษีว่า หลังจากนี้อีก 4 เดือน จะเห็นความชัดเจนเกี่ยวกับร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึง แผนการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลังทั้งหมด โดยระหว่างนี้ คณะกรรมการฯ จะเร่งพิจารณาในประเด็นดังกล่าว และจะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการพิจารณาจนกว่าจะมีการพิจารณาแล้วเสร็จ

“นายกฯสั่งห้ามไม่ให้ผมพูดเรื่องภาษี โดยหลังจากนี้อีก 4 เดือนจะเห็นความชัดเจนและจะเล่าให้ฟังได้ ซึ่งในส่วนภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น ที่ประชุมได้หารือกันอย่างกว้างขวางและมีหลายประเด็นที่ต้องนำกลับไปพิจารณาในรายละเอียด โดยการ ประชุมของคณะกรรมการฯ นัดต่อไปจะมีขึ้นปลายเดือน เม.ย.นี้”

ด้านนายลวรรณ แสงสนิท รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะเลขาคณะกรรมการปฏิรูปภาษีกล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีใน 3 เรื่อง โดยเรื่องแรก คือ การรับฟังข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีจากคณะกรรมการที่มาจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยหลังจากรับฟังแล้ว กระทรวงการคลังจะได้นำไปพิจารณาร่วมกับแนวคิดการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลัง เพื่อนำมาปรับใช้ร่วมกัน 2.การส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ผ่านระบบภาษี และ 3. คือการนำผู้มีรายได้เข้ามาสู่ฐานภาษีอย่างถูกต้อง

“ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าว ทางฝ่ายเลขาฯจะได้นำมาพิจารณาราย ละเอียดผ่านคณะทำงานต่างๆ เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมครั้งหน้า”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ผู้บริหารกระทรวงการคลังหยุดการให้ข่าวเกี่ยวกับการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ โดยขอให้พิจารณาชัดเจนก่อนที่จะมีการเผยแพร่ข่าวสู่สาธารณะต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้