สภา มทร.ธัญบุรีเบรกออกนอกระบบ

ข่าว

  สภา มทร.ธัญบุรีเบรกออกนอกระบบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 เม.ย. 2558 05:01 น.

   รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้มีการประชุมสภามหาวิทยาลัย มทร.ธัญบุรี โดยได้มีการนำเสนอวาระเชิงนโยบายเกี่ยวกับการออกเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐให้ที่ประชุมได้พิจารณา ซึ่งที่ประชุมได้มีการอภิปรายเรื่องดังกล่าวอย่างกว้างขวาง แต่ในที่สุดเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าควรให้ชะลอการออกเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐไปก่อน โดยในช่วงนี้ที่ตนดำรงตำแหน่งอธิการบดี จนถึงปี 2560 ให้มุ่งเน้นพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้ 5 ข้อ คือ 1.เน้นการผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ 2.เน้นสิ่งประดิษฐ์และงานวิจัยที่ร่วมกับภาคอุตสาหกรรม 3.มุ่งพัฒนานักศึกษา อาจารย์ และมหาวิทยาลัย สู่ระดับสากล 4.เน้นการบริหารจัดการสมัยใหม่ 5.พัฒนาวัฒนธรรมองค์กร และขับเคลื่อนไปสู่การพัฒนาประเทศ

   “ทั้ง 5 ยุทธศาสตร์ มทร.ธัญบุรีได้เริ่มดำเนินการแล้ว และจากการติดตามผล พบว่ามีการขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดี คาดว่าในปี 2560 ยุทธศาสตร์ที่วางไว้จะสัมฤทธิผลถือเป็นการปูพื้นฐานไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐได้เป็นอย่างดี” อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวและว่า การที่สภามหาวิทยาลัยมีมติให้ชะลอการออกนอกระบบไปก่อนจะไม่มีผลกระทบต่อการบริหารจัดการ เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีแผนงาน และรับนโยบายจากภาครัฐอยู่แล้ว รวมถึงขณะนี้ สกอ.ได้มอบอำนาจการบริหารจัดการส่วนใหญ่ให้กับสภามหาวิทยาลัย ทั้งเรื่องการบริหารจัดการหลักสูตร การบริหารจัดการการเงิน การบริหารจัดการภายใน ซึ่งสามารถใช้อำนาจของมหาวิทยาลัย และสภามหาวิทยาลัยในการสั่งการได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์