ก้อนเมฆชวนชิม : ขนมหวานกับนิทาน

ข่าว

  ก้อนเมฆชวนชิม : ขนมหวานกับนิทาน

  น้าเมฆ

   2 เม.ย. 2558 13:01 น.

   ผมได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าท่านหนึ่งที่เธอได้เบอร์ผมจากเพื่อนสมัยมัธยม เธอแทนตัวเองว่า “ตั้ม” บอกว่าอยากให้ผมเล่าเรื่องร้านเปิดใหม่ของเธอผ่านนิทาน เมื่อวางหูไปแล้ว ผมก็ประหลาดใจเล็กๆ เพราะไม่เคยทำงานนิทานแบบนี้มาก่อน และด้วยความที่บ้านอยู่ชานเมือง ผมไม่เคยรู้ว่ามีร้านขนมกลางกรุงที่ชื่อ Chikalicious ผมต้องหันไปถามภรรยาว่า

 “มีร้านขนมที่นั่งกินจริงจังแบบสั่งเป็นคอร์สด้วยเหรอ?” 

เพราะของหวานสำหรับผมก็จะกินหลังรับประทานอาหารคาว จะเป็นขนมสักถ้วย เค้กสักชิ้น หรือไอศกรีมสักก้อนก็โอเคแล้ว

   อย่างไรก็ตาม ลูกค้าชวนผมไปที่ร้านจะได้คุยถึงที่มาที่ไป รวมทั้งให้ชิมขนมและสัมผัสบรรยากาศของร้านจริงๆ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ผมไปที่ร้าน Chikalicious Dessert Bar อยู่ชั้น 5 ห้าง Central Embassy ไปถึงก็ “ว้าว!!” ร้านดูหรูและทันสมัยดีครับ คุณตั้มที่โทรมา เธอคือหุ้นส่วนของร้านนี้และเป็น “เชฟตั้ม” เชฟหลักของร้านคู่กับ “เชฟหนามเตย” ซึ่งสวยน่ารักทั้งคู่

   เชฟตั้มอธิบายเมนูที่จัดเป็นคอร์ส เริ่มด้วยขนมที่เป็นออร์เดิร์ฟ กินล้างปากจากของคาว เพื่อเตรียมความพร้อมของประสาทรับรสในปากก่อนรับประทานของหวาน ตามมาด้วย Today’s Dessert Choices คล้ายๆ กับ Main Course ที่มีให้เลือกมากมายเต็มไปหมด

   สักพักเชฟหนามเตยเอาชีสเค้กที่ผมหลงเข้าใจผิดว่าเป็นไอศกรีมมาเสิร์ฟให้ชิมก่อน บอกว่าตัวนี้เป็นเมนูดังของร้านนี้ ชีสเค้กสีขาวราดซอสอยู่บนจานน้ำแข็งเย็นๆ ผมตักขึ้นมาหนึ่งคำ ดูเนื้อแล้วยังไงก็เป็นไอศกรีมมากกว่านะ แต่พอชิมเข้าไปเป็นรสชีสเค้กจริงๆ ครับ เนื้อละเอียดละมุนลิ้นและรสชาติไม่เหมือนชีสเค้กทั่วไปที่เคยกินมา แค่ตัวแรกก็น่าสนใจแล้ว ผมจึงขอขยับไปนั่งที่บาร์รูปตัว U ดีกว่า

   ใครๆ ก็ชอบมานั่งที่บาร์นี้ครับ เพราะอารมณ์เหมือนได้นั่งซูชิบาร์ ได้เห็นเชฟทำงานใกล้ๆ จะคุยจะถามอะไรเชฟก็สะดวกดี ซึ่งก็ตรงกับความตั้งใจของร้านที่อยากให้ลูกค้าได้พูดคุยและดูความพิถีพิถันในการแต่งจานที่สวยงามก่อนนำไปเสิร์ฟ

   ผมดูเชฟหนามเตยทำเมนูที่สอง เธอตักไอศกรีมสีเหลืองนวลวางบนจานแล้วโรยเกล็ดสีชมพูด้านบน เชฟตั้มบอกว่านี่ไอศกรีมพริกไทยชมพู ชื่อแปลกขนาดนี้ ผมนึกรสชาติไม่ถูกเลยครับ เชฟหนามเตยนำทาร์ตช็อกโกแลตมาวางรอข้างๆ แล้วบรรจงแต้มซอสไวน์แดงบนจานอย่างสวยงาม เชฟตั้มสอนวิธีรับประทานว่า ให้ลองชิมสิ่งที่อยู่บนจานแต่ละชนิดก่อน เพื่อรับรสชาติแท้ๆ ของมัน แน่นอนว่าผมชิมไอศกรีมพริกไทยชมพูก่อนเลย อยากรู้ว่าจะเผ็ดซาบซ่าขนาดไหน แต่ผิดคาดครับ ไอศกรีมรสหวานเหมือนไอศกรีมทั่วไป แต่มีกลิ่นหอมพริกไทยขึ้นมา เชฟตั้มแนะให้ผมทำเปลือกทาร์ตให้แตกก่อน จะมีลาวาช็อกโกแลตไหลออกมา คราวนี้ลองกินทั้งเปลือกทาร์ต ปาดทั้งช็อกโกแลตลาวาและกินไอศกรีมไปพร้อมๆ กับแตะซอสไวน์แดง เพื่อรับทุกรสชาติพร้อมกัน ผมทำตามแล้วพบว่าเปลือกทาร์ตอร่อยมาก หอม กรอบ อร่อยดีครับ ช็อกโกแลตอุ่นๆ ขมๆ ปะปนกับรสไอศกรีมเย็นๆ หวานๆ ตัดกับซอสไวน์แดงที่มีรสเปรี้ยวกลิ่นองุ่นในปากของเรา ดูตรงกันข้ามเป็นหยินหยางยังไงบอกไม่ถูก แต่สรุปว่าฟินครับ

   เชฟตั้มบอกว่า คนไทยนิยมสั่งชาร้อนหรือกาแฟร้อนมาดื่มขณะกินขนม แต่ร้าน Chikalicious สาขาแรกอยู่ที่นิวยอร์กเป็นร้านขนมหวานที่ดื่มคู่กับไวน์ ดื่มเพื่อให้รสชาติของขนมหวานโดดเด่นขึ้น เชฟตั้มให้ผมลองชิมไวน์แดงหลังจากรับประทานขนมไปแล้ว ไวน์แดงจะช่วยให้รสขมของช็อกโกแลตกลายเป็นหวาน ผมจิบไวน์พอรู้รสชาติแค่แก้วเล็กๆ ก็พอแล้วครับ ไม่แนะนำให้ดื่มเยอะ เพราะผมว่าไวน์นี้แรงเหมือนกัน จะเมากันเสียก่อน…อ้าว หันไปดูเพื่อนร่วมบาร์ข้างๆ พี่ปั๊บ โปเตโต้ ก็มาชิม “โดซอง” ของอร่อยประจำร้านนี้กับเพื่อนๆ …ต้องขอถ่ายรูปซะหน่อย อิอิ

   ออกมาจากร้าน นอกจากผมจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ของร้านขนมหวานที่ไม่เคยมีที่ไหนในเมืองไทยแล้ว ผมยังได้เรื่องราวที่จะนำมาเล่าเป็นนิทานด้วย

ร้าน Chikalicious ถูกตั้งขึ้นโดย “ชิกะ” ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นที่ไปทำงานที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา วันหนึ่งเธอลาออกจากงานด้านการเงิน เพื่อไปเป็นเชฟในร้านอาหารและเธอเป็นซอมเมอลิเยร์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ เช่นเดียวกับ “ดอน” สามีของเธอ ต่อมาชิกะก็เปิดร้านขนมหวานเพื่อทำขนมตามแบบที่เธอชอบ เพราะฉะนั้นร้านขนมของเธอจึงกินคู่กับไวน์ได้ด้วย เมื่อไปร้าน Chikalicious จะได้เสน่ห์ของขนมที่มีความเป็นนิวยอร์ก ญี่ปุ่น และฝรั่งเศสไปพร้อมๆ กัน

   แล้ว Chikalicious ของเมืองไทยเกิดขึ้นได้เพราะหุ้นส่วนของร้านนี้เคยเรียนและทำงานที่นิวยอร์ก ไปร้านนี้บ่อยมากจนพูดเล่นๆ ในหมู่เพื่อนว่าจะซื้อแฟรนไชส์มาเปิดที่เมืองไทย คำพูดเล่นๆ กลายเป็นเรื่องจริง เมื่อหุ้นส่วนคนหนึ่งตามตื๊อที่จะขอซื้อแฟรนไชส์อยู่พักใหญ่ จนในที่สุดชิกะอนุญาตให้เปิดได้ แต่ต้องมาเทรนโดยเป็นลูกมือของเธอ 3 เดือนจนเธอมั่นใจก่อน ด้วยเหตุนี้เชฟตั้มและเชฟหนามเตยสลับกันไปคนละ 3 เดือน เพื่อรับการถ่ายทอดวิชาจนครบทุกกระบวนท่า (แถมเชฟตั้มไปถึง 2 รอบ รวม 6 เดือนเพราะเตรียมเปิดร้านที่ 2 ด้วย)

   เมื่อได้เรื่องราวข้างต้นแล้ว ผมจึงเริ่มสร้างตัวละครเป็น “ลูกเจี๊ยบ” เพราะสังเกตโลโก้ของร้านตั้งแต่แรกแล้วว่าน่าจะเป็นไข่เพราะใช้ในการทำขนมเกือบทุกชนิด แล้วก็สร้างตัวละครแม่ไก่ใส่หมวกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชิกะ มีลูกเจี๊ยบอยู่ข้างๆ ฝึกทำขนมจนแม่ไก่พอใจจึงได้เปิดร้านของตัวเอง เรื่องนี้นักวาดภาพประกอบวาดตัวละครออกมาได้น่ารักมากครับ

   นิทานเล่มเล็กเรื่อง “ร้านขนมของลูกเจี๊ยบ” เตรียมไว้ในงานเปิดตัวร้าน Dessert Club by Chikalicious ซึ่งเป็นร้านที่ 2 เปิดใหม่พร้อมกับห้าง EmQuartier อยู่ชั้น B (Basement) ลงบันไดเลื่อนไปชั้นล่างสุดก็เจอเลยครับ ร้านใหม่นี้ดูสบายๆ และอบอุ่น เป็นร้านนั่งกินแบบเป็นกันเอง ไม่เน้นโชว์ ผมไปดูขนมที่ตู้ ได้เห็นพระเอกจากร้านเดิมมาปรากฏตัวที่นี่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นโดซอง เอแคลร์ และเค้กสารพัดชนิด

   ที่ร้านนี้ เชฟตั้มและเชฟหนามเตยแวะเวียนสลับกันมาเซตอัพร้านใหม่ให้ลงตัว ไม่ใช่เฉพาะผมที่รู้จักกับเชฟแล้วเธอถึงมาคุย แต่เธอจะทักทาย แนะนำขนม สอบถามความพอใจ ชวนลูกค้าคุยเกือบทุกโต๊ะ ผมว่าลูกค้ารู้สึกดีครับที่เชฟมาให้ข้อมูลถึงโต๊ะเราเลย

   ร้าน Dessert Club มีเมนูใหม่ อาทิ นำพระเอกโดซองมาทำเป็นทั้งของคาวและของหวาน ภรรยาผมสั่ง Atlantic Smoked Salmon ที่อยู่ในโดซองที่ทาครีมชีส อร่อยสุดๆ ครับ ส่วนผมและลูกชายขอลุยของหวานกันเลย ผมสั่งตามที่เชฟหนามเตยแนะนำคือ Jack Daniel’s Bread Pudding ฟังชื่อแล้วเหมือนจะเป็นเครื่องดื่มมึนเมา แต่จริงๆ แล้วเหล้า Jack Daniel’s เป็นแค่ส่วนผสม พอโดนความร้อนจากการเคี่ยวทำซอส แอลกอฮอล์ก็ระเหยไปหมด เหลือแต่กลิ่นหอมๆ ราดลงบน Bread Pudding แล้วโปะด้วยไอศกรีมด้านบน ส่วนลูกชายผมติดใจโดซองเลยสั่ง Cookies ‘n’ Cream Dough’Ssant กินกับไอศกรีมวนิลา ยังไม่พอตบท้ายด้วยไอศกรีม Hot Fudge Sundae ที่ข้างบนโรยถั่วพิสตาชิโอมากมาย

   ผมเห็นลูกค้ามาเป็นคู่และครอบครัว แต่ถ้ามาแบบเดี่ยวๆ และอยากจะไปนั่งที่บาร์ก็ได้ครับ ดูเชฟและพนักงานทำขนมก็เพลินดี

   ก่อนกลับบ้าน ถ้าใครอยากซื้อขนมกลับไปฝากเพื่อนๆ หรือคนที่บ้าน ซื้อโดซองใส่กล่องเก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติไม่ต้องแช่ตู้เย็น สามารถเก็บไว้ข้ามคืนก็ยังอร่อยอยู่ครับ

   พิเศษสำหรับผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ ทางร้าน Chikalicious จะแจกนิทานเรื่อง “ร้านขนมของลูกเจี๊ยบ” เพื่อไปรับขนมจริงๆ ที่ร้าน Dessert Club ที่ห้าง EmQuartier ได้ฟรีครับ ยังไงต้องติดตามในไทยรัฐออนไลน์ เดี๋ยวจะมีเกมสนุกๆ มาให้เล่นกันครับ

   น้าเมฆhttp://www.facebook.com/cloudbookfanpage 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์