ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 02/04/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คนแก่สุดในโลกสิ้นบุญ

  โตเกียว–นางมิซาโอะ โอคาวะ ชาวญี่ปุ่น ซึ่งสถาบันกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ จัดให้เป็นบุคคลที่อายุมากที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2556 เสียชีวิตอย่างสงบเพราะหัวใจล้มเหลวในวัย 117 ปี ที่บ้านพักคนชราในเมืองโอซากา เมื่อ 1 เม.ย. ส่งผลให้นางเกอร์ทรูด วีเวอร์ ชาวอาร์คันซอ ในสหรัฐฯ วัย 116 ปี ขึ้นมาครองแชมป์แทน นางโอคาวะเพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 117 ปี เมื่อ 5 มี.ค.
  เธอเป็นลูกสาวคนทำกิโมโน มีสามีชื่อยูคิโอะ ซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2474 และมีลูกสาว 2 คน ลูกชาย 1 คน หลาน 4 คน เหลน 6 คน อาหารที่เธอชอบรวมทั้งราเมงและซูชิ.

  ฟ้องมือมีดกรีดหน้าทูตมะกัน

  โซล–เมื่อ 1 เม.ย. อัยการเกาหลีใต้สั่งฟ้องนายคิม คี จอง วัย 55 ปี ในข้อหาพยายามฆ่า ทำร้ายทูตต่างชาติ และขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กรณีที่เขาใช้มีดปอกผลไม้บุกกรีดหน้าและมือนายมาร์ค ลิพเพิร์ต เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ วัย 42 ปี ในที่ประชุมสัมมนาเรื่องการรวมชาติเกาหลีในกรุงโซล เมื่อ 5 มี.ค. จนเป็นแผลเหวอะหวะ ต้องเย็บถึง 80 เข็ม นอกจากนี้ อัยการอาจฟ้องนายคิมเพิ่มเติมตามกฎหมายความมั่นคง ในข้อหาสนับสนุนเกาหลีเหนือ.

  ปัดอภัยโทษอันวาร์

  กัวลาลัมเปอร์–เมื่อ 1 เม.ย. ทนายความของนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย เผยว่า จากกรณีที่นายอันวาร์ถูกศาลสูงตัดสินจำคุก 5 ปี ในข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักกับผู้ช่วยชาย และครอบครัวนายอันวาร์ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษเมื่อเดือน ก.พ.นั้น คณะกรรมการรับเรื่องพระราชทานอภัยโทษได้ปฏิเสธคำร้องดังกล่าว ทำให้เขาสูญเสียสมาชิกภาพ ส.ส. แต่เหลือหนทางสุดท้ายคือยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสหพันธรัฐให้ทบทวนกระบวนการทางตุลาการใหม่ อย่างไรก็ตาม ทนายของนายอันวาร์ระบุว่ายังไม่ได้หารือเรื่องนี้เพิ่มเติม.

  ปินส์เตรียมรับพายุไม้สัก

  มะนิลา– ทางการฟิลิปปินส์สั่งสำรองอาหาร เวชภัณฑ์ ทั้งเตือนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกว่าซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “ไม้สัก” พายุระดับ 5 ความเร็วลมศูนย์กลางราว 250 กม.ต่อชั่วโมง จากกลางมหาสมุทรแปซิฟิกจะพัดถล่มชายฝั่งภายใน 72 ชั่วโมงหรือ 4-5 เม.ย.นี้ โดยเมื่อ 1 เม.ย. พายุอยู่ห่างชายฝั่งฟิลิปปินส์ราว 1,220 กม. แต่อาจลดความรุนแรงลงเมื่อเข้าใกล้ชายฝั่ง ส่วนที่พม่าเกิดเหตุหินถล่มที่เหมืองหยกใกล้เมืองฮปาคานต์ ทางภาคเหนือ ห่างเมืองมัณฑะเลย์ 350 กม. ทำให้คนงานเหมืองเสียชีวิต 9 คน ยังสูญหายราว 20 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกกัวลาลัมเปอร์โซลคิม คี จองอันวาร์ อิบราฮิมมะนิลานักท่องเที่ยวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:21 น.