วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลปกครองสูงสุด ไม่รับคดี อดีต ปลัด ศธ. ฟ้อง รมว.ศธ.

ศาลปกครองสูงสุด ไม่รับคดี อดีต ปลัด ศธ. ฟ้อง รมว.ศธ.

  • Share:

ศาลปกครองสูงสุด เห็นฟ้อง ศาลปกครองกลาง ไม่รับคดี อดีต ปลัดศธ.ฟ้อง รมว.ศธ.ตั้ง กก.สอบสวนวินัยร้ายแรง ชี้ คำสั่งเป็นเพียงขั้นตอนแสวงหาข้อเท็จจริง ยังไม่กระทบสิทธิผู้ฟ้อง 

วันที่ 1 เม.ย. ศาลปกครองสูงสุด โดย นางมณีวรรณ พรหมน้อย ตุลาการเจ้าของสำนวนและคณะมีคำสั่งยืนตามศาลปกครองกลาง ที่ไม่รับฟ้องคดีที่ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม ในข้อหากระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในการมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนการกระทำการผิดวินัยอย่างร้ายแรงของ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา ที่ได้อนุมัติให้เบิกจ่ายค่าจัดซื้อครุภัณฑ์ตามโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 งบลงทุนประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2553 โดยไม่ได้ดำเนินการตามหนังสือสือแนะนำข้อปฏิบัติจากกระทรวงการคลัง เรื่อง การใช้สำเนาเอกสารเป็นหลักฐานแทนต้นฉบับที่สูญหาย และวินิจฉัยไม่รับเรื่องร้องทุกข์คำสั่งดังกล่าวไว้พิจารณา

ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่า แม้คำสั่งของ รมว.ศธ.ที่แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง น.ส.ศศิธารา และคำวินิจฉัยของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมที่ไม่รับเรื่องร้องทุกข์ของ น.ส.ศศิธารา ไว้พิจารณา จะมีลักษณะเป็นคดีพิพาทเกี่ยวกับการออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่คำสั่งดังกล่าวของ รมว.ศธ.เป็นขั้นตอนอันเป็นสาระสำคัญเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานตามข้อกล่าวหา เพื่อพิจารณาว่า น.ส.ศศิธารา กระทำผิดตามข้อกล่าวหา หรือไม่ เป็นเพียงข้อตอนภายในเพื่อนำไปสู่การออกคำสั่งทางปกครองต่อไปเท่านั้น ยังไม่มีผลกระทบต่อสิทธิของ น.ส.ศศิธารา แต่อย่างใด น.ส.ศศิธารา จึงไม่ใช่ผู้เดือดร้อนเสียหายจากการกระทำของ รมว.ศธ. ที่จะมีสิทธิฟ้องคดีต่อศาลปกครองได้ การที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาและจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ นั้น ศาลปกครองสูงสุด เห็นพ้องด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้