ข่าว
100 year

'บิ๊กจิน' ยัน ญี่ปุ่นปลดล็อกเที่ยวบินประจำ-ไม่ประจำ ไทยเข้าประเทศอีก 2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 17:10 น.
SHARE

'บิ๊กจิน' ยืนยัน กรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่น ปลดล็อกเที่ยวบินประจำ-ไม่ประจำ บินเข้า-ออก ขนนักท่องเที่ยว 2 เดือน โดยเป็นมาตรการระยะสั้น เพื่อให้เวลาไทยปรับปรุงมาตรฐานการบินตามไอซีเอโอ...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2558 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาไอซีเอโอ ตรวจมาตรฐานความปลอดภัยของกรมการบินพลเรือนของไทย ว่า ล่าสุดหลังจากกรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่น หรือ JCAB (เจแคป) ส่งสัญญาณจะมีการผ่อนผันมาตรการดังกล่าวให้แก่ไทย เพื่อให้สายการบินต่างๆ ของไทยสามารถเดินทางเข้าน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่นได้วันพรุ่งนี้ (2 เม.ย.) หลังจากทั้ง 2 ฝ่ายหารือกันอย่างใกล้ชิด ทั้งระดับผู้นำและกรมการบินพลเรือน วันพรุ่งนี้กรมการบินพลเรือนไทยและญี่ปุ่น จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกัน หรือ เอ็มโอยู เพื่อผ่อนคลายมาตรการการบินระยะเวลา 2 เดือน ระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค. 2558 เครื่องบินทั้งเช่าเหมาลำและบินตามตารางที่เคยได้รับอนุญาต จะสามารถทำการบินจากไทยไปญี่ปุ่นได้ปกติ

รมว.คมนาคม กล่าวอีกว่า ที่กล่าวมานี้ถือเป็นมาตรการระยะสั้น ที่จะนำมาใช้แก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว เจแคป ตั้งเงื่อนไขว่าการทำการบินในช่วง 2 เดือนดังกล่าว เมื่อเที่ยวบินไทยไปลงจอดที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องตรวจสอบเครื่องบินเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ อย่างละเอียด ส่วนระยะกลาง ระยะยาว ทั้ง 2 ฝ่าย โดยเฉพาะไทยที่ต้องปรับปรุงมาตรฐานเกี่ยวข้องกับการบินตามที่ไอซีเอโอกำหนด ก็จะเป็นเรื่องที่จะดำเนินการต่อไป เพื่อให้เห็นผลที่เป็นรูปธรรมในระยะยาว โดยเฉพาะการปรับปรุงที่เกี่ยวข้องกับใบอนุญาตทำการบินของกรมการบินพลเรือนของไทย และการแก้ไขข้อบกพร่องที่เป็นระยะสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัย เชื่อว่าจะทำให้การปรับปรุงมาตรฐานการบินของไทยดียิ่งขึ้น

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวด้วยว่า ปัญหาต่างๆ ทั้งหมดกระทรวงคมนาคมจะเร่งให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ส่วนการดำเนินการทำความเข้าใจมาตรฐานความปลอดภัยกับกรมการบินพลเรือนประเทศต่างๆ ที่ได้รับข้อมูลจากไอซีเอโอ กระทรวงคมนาคมมอบหมายกรมการบินพลเรือน เดินทางไปชี้แจงกับประเทศต่างๆ เช่น วันศุกร์จะเดินทางไปชี้แจงมาตรฐานความปลอดภัยที่ประเทศเกาหลีใต้ และสัปดาห์หน้าจะไปประเทศจีน ออสเตรเลีย และเยอรมนี เพื่อชี้แจงการดำเนินการทั้งหมดให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวบินจากไทยเข้าญี่ปุ่นกรมการบินพลเรือนกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นปลดล็อกประจิน จั่นตองเจแคปผ่อนผันสายการบินของไทยมาตรฐานด้านการบินไอซีเอโอICAOข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้