ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กต๊อก' แจง ม.44 ใช้แค่จำเป็น เอื้อดูแลความสงบ-แก้ไขงานบริหาร

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 17:55 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ยืนยันว่า รัฐบาลใช้ ม.44 เท่าที่จำเป็น เน้นหลักใหญ่ๆ ใช้ในงานบริหาร เพื่อความสงบเรียบร้อย ผลประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่แค่ด้านความมั่นคง รู้ว่าทุกฝ่ายห่วงแต่ฝ่ายกฎหมายของ คสช. ดูอย่างรอบคอบแล้ว...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คสช. กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวว่า หลักใหญ่ๆ ใช้ในงานบริหาร เพื่อความสงบเรียบร้อย ผลประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่มติความมั่นคงอย่างเดียว ส่วนของงานบริหารดูกฎหมายที่ออกมาไม่ทันใช้ อย่างการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ การจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา เพราะเรื่องเหล่านี้กว่าจะออกกฎหมายมาแก้ไข ถั่วสุกงาก็ไหม้พอดี แก้ไม่ทัน ออกเป็นคำสั่ง คสช. จากนั้นเสนอให้ ครม.รับทราบ

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า ตามมาตรา 44 กำหนด ส่ิงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 31 มี.ค.ให้ทุกกระทรวงไปดูว่า เรื่องอะไรที่ติดขัดข้อกฎหมาย ทำให้การดำเนินการล่าช้า โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ และย้ำด้วยว่าไม่อยากออกคำสั่งบ่อยๆ ออกทีเดียวไปเลย มันรีบร้อนจำเป็นก็ออกไปเลย อย่างกรณี วิทยุการบินไม่ทันเวลา ถ้าออกกฎระเบียบมันช้า แต่ก็ต้องเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างที่ต้องรีบทำ ทราบดีว่าทุกคนห่วงใยใช้ มาตรา 44 ฝ่ายกฎหมายและฝ่ายความมั่นคงยืนยัน ดูอย่างรอบคอบแล้ว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ขอให้มั่นใจว่า ที่ออกต้องดีกว่าเก่า ถ้าไม่ดีไม่ทำหรอก ถ้าไม่ทำปฏิรูปไม่ได้ มันจะแย่กว่าเดิมได้อย่างไร เชื่อมั่นท่านนายกฯ ตลอด 10 เดือน นายกฯ ไม่ใช้อำนาจในกฎอัยการศึกเลย แล้วท่านจะไปใช้ส่ิงที่เป็นปัญหาแก่ตัว นายกฯ และ คสช.ทำไม พอออกมาจะมีคำอธิบายทั้งหมด ต้องรอการโปรดเกล้าฯ ก่อน เมื่อประกาศจะเห็นภาพ และเห็นแล้วเชื่อมั่นแน่ใจเย็นๆ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:44 น.