ไลฟ์สไตล์
100 year

"ฟีฟ่า"ใช้ "ฮอว์กอาย" ครั้งแรก ในศึกฟุตบอลโลกหญิง 2015

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 17:15 น.
SHARE

"ฟีฟ่า" พร้อมนำ "ฮอว์กอาย" เข้ามาช่วยตัดสินในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่แคนาดา ในช่วงกลางปี 2015 เพื่อลดคำครหาของแฟนบอลเกี่ยวกับความผิดพลาดของผู้ตัดสิน ที่เกิดขึ้นในเกมลูกหนัง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 1 เม.ย. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานชาติ หรือ ฟีฟ่า เตรียมนำเทคโนโลยีการช่วยตัดสินอย่าง ฮอว์กอาย ที่นิยมใช้ในหลายประเภทกีฬา เข้ามาทดลองใช้งานอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา ในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่าได้ตัดสินใจนำเทคโนโลยีอย่างโกลไลน์ มาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2014 ที่ประเทศบราซิล เพื่อช่วยให้ผู้ตัดสินกลางสนาม สามารถเข้าถึงเหตุการณ์ได้อย่างถูกต้อง รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดความผิดพลาดและคำครหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

แต่อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศแคนาดา จะเป็นครั้งแรกที่ฟีฟ่า นำเอาเทคโนโลยีการจับภาพแบบ "ฮอว์กอาย" ที่นิยมใช้ในการแข่งขันเทนนิส แบดมินตัน และในฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ของอังกฤษ เข้ามาใช้เป็นครั้งแรกในการแข่งขันระดับชาติ หลังจากในปี 2012 ได้นำมาทดลองใช้เป็นบางเกมในการแข่งขันฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์โลก เมื่อปี 2012

เทคโนโลยีดังกล่าว จะมีการติดกล้องจำนวน 7 ตัว รอบสนามแข่งขัน เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของลูกฟุตบอล ซึ่งหากลูกฟุตบอลออกนอกสนาม สัญญาณจะถูกส่งเข้าไปยังนาฬิกาของผู้ตัดสินด้วยการส่งสัญญาณสั่นสะเทือน ทำให้สามารถตัดสินได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่าเทคโนโลยีฮอว์กอาย จะถูกใช้ในการแข่งขันนัดแรก เกมทีมทีมชาติอังกฤษ พบกับ ทีมชาติฝรั่งเศส เกิดเปิดสนามกลุ่ม เอฟ ในวันที่ 9 มิถุนายนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โกล ไลน์ผู้ตัดสินเกมลูกหนังฟุตบอลฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกแคนาดาข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ฮอว์กอาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:29 น.