ข่าว
100 year

ต้องจองล่วงหน้า! CNN ชี้ 6 เหตุผลต้องไป วัด ‘ซีซ้าน’ ที่ฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 14:40 น.
SHARE

ชาวฮ่องกงคึกคัก... เตรียมตัวจองล่วงหน้าไปชมวัด ‘ซีซ้าน’ หรือวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งใหม่บนเกาะฮ่องกง ก่อสร้างแล้วเสร็จ พร้อมเปิดวัดเดือน เม.ย.นี้ ขณะที่ ซีเอ็นเอ็น รายงาน 6 เหตุผลที่ต้องมาเยือนวัดใหม่แห่งนี้

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ รายงาน 6 เหตุผลที่ต้องไปเยือนวัดพุทธแห่งใหม่ ‘Tsz Shan’ หรือวัดซีซ้าน บนเกาะฮ่องกง ซึ่งนายลี กาชิง มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง และยังร่ำรวยมากที่สุดในเอเชีย เป็นผู้บริจาคเงินสร้างวัดด้วยงบประมาณมหาศาลถึง 193 ล้านดอลลาร์ หรือ 6,176 ล้านบาท โดยขณะนี้ วัดซีซ้าน ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ และพร้อมจะเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้ามาสักการะเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ รวมทั้งชมความงดงาม เงียบสงบภายในวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ในเดือนเมษายนนี้แล้ว

ซีเอ็นเอ็น ระบุถึงเหตุผลที่ต้องไปเยือนวัดซีซ้าน คือ 1. ผู้มาเยือนวัดนี้ต้องตะลึงกับรูปปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิม ที่สูงตระหง่านเป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยความสูงถึง 76 เมตร และยังหันหน้าไปทางทะเล 2. เป็นวัดที่สงบเงียบ ทำให้คุณสามารถหลีกเร้นจากสังคมเมืองที่สับสนวุ่นวายมาสงบจิตพักใจได้อย่างดี 3. เป็นสถานศึกษา เพราะทางวัดจะจัดโครงการด้านการศึกษาเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของชาวพุทธ

4. ไม่ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์ โดยทางวัดกำหนดให้มีผู้มาเยือนเพียงแค่วันละ 500 คนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ หากคุณประสงค์จะมาวัดซีซ้านจะต้องจองหรือลงทะเบียนล่วงหน้าทางออนไลน์ 5. สภาพแวดล้อมร่มรื่น ทางวัดไม่อนุญาตให้ประชาชนนำไม้จิ้มฟัน, เนื้อ, สุรา-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรืออาหารอื่นๆ เข้ามาในวัด เพื่อต้องการสร้างบรรยากาศในวัดให้เรียบร้อยสงบร่มรื่น ขณะที่ทางวัดจะมีน้ำดื่มไว้คอยบริการ และ 6 วิวทิวทัศน์ภายนอกที่สวยงาม โดยผู้มาเยือนจะได้มีโอกาสชมวิวทิวทัศน์ของอ่าว และเกาะน้อยใหญ่หลายเกาะของฮ่องกง 

ซีเอ็นเอ็น ยังรายงานว่า ภายในวัดซีซ้าน ยังมีห้องโถงใหญ่หลายห้อง โดยห้องโถงหนึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทองคำ นอกจากนั้นยังมีอาคารสำหรับเป็นที่จำวัดของพระภิกษุจากทั่วโลกถึง 3 หลัง ซึ่งมีการติดกระจกหน้าต่างกันกระสุน สำหรับห้องพักของพระเถระระดับสูงด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก CNN

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดซีซ้านTsz Shanวัดแห่งใหม่เกาะฮ่องกงมหาเศรษฐีลี กา ชิงบริจาคสร้างวัดเจ้าแม่กวนอิมสูงเป็นอันดับ2ของโลกต้องจองล่วงหน้าข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้