ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.รธน.ทบทวน 23 ประเด็น รวมที่มานายกฯ คนนอก-ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 17:20 น.
  SHARE

  คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาทบทวนเนื้อหา 23 ประเด็น ที่แขวนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว โดยที่ประชุมเตรียมทบทวนเรื่องที่มาของนายกรัฐมนตรีคนนอกและที่มาของ ส.ว.ให้ได้ข้อยุติ...

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2558 นายมานิจ สุขสมจิตร รองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญคนที่สอง เปิดเผยกับ "ไทยรัฐทีวี" ว่า คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญได้พิจารณา 23 ประเด็นที่แขวนไว้เสร็จเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (31 มี.ค.) แล้ว โดยวันนี้ที่ประชุมจะพิจารณาประเด็นนอกเหนือที่แขวนไว้ ซึ่งจะนำประเด็นที่มาของ ส.ว.เข้ามาพิจารณาทบทวนอีกครั้งเพื่อให้ได้ข้อยุติ โดยยอมรับว่าประเด็นที่หลายฝ่ายเสนอให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งก็น่ารับฟัง ส่วนตัวก็เห็นว่า ถ้าให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้ง ก็ควรมาจากการสรรหาจำนวนหนึ่งก่อนแล้วไปให้ประชาชนเลือก นอกจากนั้น ยังมีประเด็นที่นำเรื่องที่มาของนายกรัฐมนตรีเข้ามาหารือในที่ประชุมด้วย ที่มีแนวโน้มอาจทบทวนกรณีที่มาของนายกรัฐมนตรีหากไม่ได้เป็น ส.ส. อาจต้องใช้เสียงที่มากขึ้น จากเดิมที่ให้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร อาจเป็นต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎรก็ได้

  กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญได้พบปะกับสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช.จังหวัดเมื่อวานนี้และเกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน จึงมีข้อเสนอให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่เป็น สมาชิก สปช. จำนวน 21 คน ไปอธิบายทำความเข้าใจกับคณะกรรมาธิการปฏิรูป 18 คณะเพื่อให้ซักถามข้อข้องใจก่อนจะอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกในวันที่ 20-26 เม.ย.2558 นี้

  ขณะที่ นายวราวุฒิ ศิริยุทธิ์วัฒนา ตุลาการศาลปกครองสูงสุด นำคณะตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่สำนักงานบังคับคดีในศาลปกครอง นำหนังสือ ซึ่งลงนามโดย นายปิยะ ปะตังทา รองประธานศาลปกครองสูงสุดปฏิบัติหน้าที่แทนประธานศาลปกครองสูงสุด ยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ทบทวนและแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้มีกลไกในการบังคับคดีปกครองในสังกัดศาลยุติธรรมทำหน้าที่บังคับให้เป็นไปตามคำสั่งคำพิพากษาของศาลปกครอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญมานิจ สุขสมจิตรพิจารณาทบทวนที่มาของ ส.ว.นายกรัฐมนตรีคนนอกวราวุฒิ ศิริยุทธิ์วัฒนาการบังคับคดีปกครองศาลปกครองสูงสุดกระทรวงยุติธรรมข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 21:26 น.