วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แต่งรสช็อกโกแลต ให้วิเศษเลิศลอย

ภาพประกอบจากวิกิพีเดีย

นักวิทยาศาสตร์กานาพบวิธีที่จะปรับปรุงรสชาติของช็อกโกแลตให้อร่อยและอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ รวมทั้งเพิ่มปริมาณของสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้สูงขึ้นด้วย

ช็อกโกแลตเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเป็นของบำรุงสุขภาพ มันมีสรรพคุณลดความดันโลหิตและไขมันในเลือดได้ด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันการเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

วิธีการเตรียมทำช็อกโกแลตนั้นมีอยู่หลายขั้นตอนกว่าที่จะกลายมาเป็นช็อกโกแลตที่เป็นแท่ง หลังจากที่คนงานตัดลูกโกโก้ออกจากต้นแล้ว ก็จะผ่าออกและควักเอาแต่เนื้อสีขาวหรือสีม่วงของมันเท่านั้น จากนั้นจะนำไปวางในตะกร้า โดยใช้เปลือกกล้วยรองเอาไว้สักสองสามวัน แล้วจึงจะนำเอาไปตากแดด แล้วจึงเอามาคั่ว เพื่อที่จะทำให้มันเกิดรสชาติ แต่ในระหว่างขั้นตอนนี้มันจะทำให้สูญเสียสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่างๆหมดไป มีผู้พยายามที่จะหาหนทางอื่นที่จะช่วยรักษาสารต่อต้านอย่างโพลีฟีนอลและรสชาติอร่อยของมันเอาไว้ให้ได้มากที่สุด.

นักวิทยาศาสตร์กานาพบวิธีที่จะปรับปรุงรสชาติของช็อกโกแลตให้อร่อยและอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ รวมทั้งเพิ่มปริมาณของสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้สูงขึ้นด้วย... 1 เม.ย. 2558 13:33 1 เม.ย. 2558 13:34 ไทยรัฐ