ข่าว
100 year

แต่งรสช็อกโกแลต ให้วิเศษเลิศลอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 เม.ย. 2558 12:01 น.
SHARE

ภาพประกอบจากวิกิพีเดีย

นักวิทยาศาสตร์กานาพบวิธีที่จะปรับปรุงรสชาติของช็อกโกแลตให้อร่อยและอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ รวมทั้งเพิ่มปริมาณของสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้สูงขึ้นด้วย

ช็อกโกแลตเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเป็นของบำรุงสุขภาพ มันมีสรรพคุณลดความดันโลหิตและไขมันในเลือดได้ด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันการเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

วิธีการเตรียมทำช็อกโกแลตนั้นมีอยู่หลายขั้นตอนกว่าที่จะกลายมาเป็นช็อกโกแลตที่เป็นแท่ง หลังจากที่คนงานตัดลูกโกโก้ออกจากต้นแล้ว ก็จะผ่าออกและควักเอาแต่เนื้อสีขาวหรือสีม่วงของมันเท่านั้น จากนั้นจะนำไปวางในตะกร้า โดยใช้เปลือกกล้วยรองเอาไว้สักสองสามวัน แล้วจึงจะนำเอาไปตากแดด แล้วจึงเอามาคั่ว เพื่อที่จะทำให้มันเกิดรสชาติ แต่ในระหว่างขั้นตอนนี้มันจะทำให้สูญเสียสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่างๆหมดไป มีผู้พยายามที่จะหาหนทางอื่นที่จะช่วยรักษาสารต่อต้านอย่างโพลีฟีนอลและรสชาติอร่อยของมันเอาไว้ให้ได้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินนักวิทยาศาสตร์กานาช็อกโกแลตบำรุงสุขภาพลดความดันโลหิตไขมันในเลือดทีมข่าวการศึกษาข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์อัมพฤกษ์อัมพาต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้