ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่ง 'วิชา' แถลงเปิดคดีถอดถอน 'บุญทรง' กรณีซื้อขายข้าวจีทูจี

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 12:48 น.
  SHARE

  ป.ป.ช.ส่ง "วิชา" แจง สนช.แถลงเปิดคดีถอดถอน "บุญทรง" กรณีซื้อขายข้าวจีทูจี พร้อมจ่อส่งสำนวนสอยอดีต 250 ส.ส.ให้ สนช.พิจารณาถอดถอนสัปดาห์หน้า...

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันที่ 2 เม.ย. เพื่อพิจารณาการถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ กรณีมีพฤติกรรมส่อทุจริตต่อหน้าที่ในการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) นั้น ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้มอบหมายให้ นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นตัวแทนของป.ป.ช.มาทำหน้าที่แถลงเปิดและปิดคดีดังกล่าวต่อที่ประชุม สนช. ทั้งนี้ ในการประชุม สนช. วันที่ 2 เม.ย. คงต้องดูว่าทางฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาจะมีการยื่นขอพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ และที่ประชุมสนช.จะอนุญาตให้เพิ่มเติมพยานหลักฐานหรือไม่ ซึ่งขณะนี้นายวิชาได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพยานหลักฐานที่มีในสำนวนของ ป.ป.ช.แล้ว

  นายสรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนการส่งสำนวนคดีอดีต 250 ส.ส. กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ให้ สนช.ดำเนินการถอดถอนนั้น ล่าสุดที่ประชุม ป.ป.ช.ได้ลงนามรับรองสำนวนการถอดถอนคดีดังกล่าวเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการทางธุรการ เพื่อส่งรายงานและสำนวนการไต่สวนคดีดังกล่าวให้ สนช.พิจารณาต่อไป ซึ่งภายใน 1-2 สัปดาห์ จะส่งเรื่องให้ สนช.ดำเนินการถอดถอนได้ คาดว่าอย่างเร็วภายในไม่เกินสัปดาห์นี้ หรือช้าสุดไม่เกินกลางเดือน เม.ย. จะส่งเรื่องไปได้ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้ปรับลดจำนวนอดีต ส.ส.ที่ถูกชี้มูลความผิดจากเดิม 250 คน เหลือ 249 คน เนื่องจากนายทองดี มนิสาร อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เสียชีวิต จึงต้องจำหน่ายคดีออกจากสารบบไป 1 คน ทำให้เหลืออดีต ส.ส.ที่ถูกชี้มูลความผิด 249 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีทุจริตขายข้าวบุญทรง เตริยาภิรมย์อดีตรมว.พาณิชย์ภูมิ สาระผลอดีตรมช.พาณิชย์มนัส สร้อยพลอยวิชา มหาคุณกรรมการ ป.ป.ช.แก้ไข รธน.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองถอดถอนถอดถอนบุญทรงสนช.สรรเสริญ พลเจียก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:28 น.