ต้ังเครื่องเครพสี่มุมเมือง แก้น้ำยางทำถนนลื่น

ข่าว

  ต้ังเครื่องเครพสี่มุมเมือง แก้น้ำยางทำถนนลื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 เม.ย. 2558 06:01 น.

   นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าฯ จ.เลย เผยว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนใน จ.เลย เป็นจำนวนมาก เฉพาะมกราคม เกิดอุบัติเหตุกว่า 20 ราย เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นรถกระบะเสียหลักตกถนน และชนต้นไม้ข้างทาง บริเวณถนนสายขอนแก่น-เลย หลัก กม.ที่ 180 อ.เมือง สายวังสะพุง-อุดรธานี กม.ที่ 9 อ.วังสะพุง สายด่านซ้าย-ภูเรือ กม.ที่ 3 โค้งราชดำริ ต.ศรีสองรัก โค้งจุดชมวิวสายด่านซ้าย-หล่มสัก อ.ด่านซ้าย และบริเวณ กม. 39-40 สายภูเรือ-เมืองเลย บ้านภูสวรรค์ ต.สานตม อ.ภูเรือ

   “การแก้ปัญหาในเบื้องต้นทางจังหวัดเลยได้จัดกิจกรรมนำข้าราชการ กลุ่มพลังมวลชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทำความสะอาดตามถนนหนทางไปทั่วทั้งจังหวัด โดยได้รับความร่วมมือจากประธานสภา อบจ.เลย และบริษัทเกษตรไทยไชยโย จำกัด เจ้าของกรดออแกนิก ตราแรด นำสารชีวภาพมาล้างถนนจนสะอาดปราศจากกรดส้มยางที่ไหลลงมาเคลือบพื้นถนน พร้อมรณรงค์ให้ชาวสวนยางทำยางก้อนถ้วยหันมาใช้กรดออแกนิกหยดลงในยางก้อนถ้วยแทนกรดส้มยาง เมื่อขนย้ายน้ำยางหยดลง พื้นจะไม่กลายเป็นคราบเคลือบติดพื้นถนน เพราะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ”

   อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นบ่อย
   อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นบ่อย

   ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว ผู้ว่าฯวิโรจน์ เผยว่า ได้ให้ชาวสวนยางรวมกลุ่มกันขอจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อจะได้ไปกู้เงินจาก ธ.ก.ส. โดยทางจังหวัดจะให้สนับสนุนการค้ำประกัน นำไปซื้อเครื่องเครพยาง ไปตั้งใน 4 อำเภอที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย เพื่อชาวสวนยางจะได้นำยางก้อนถ้วยมาเข้าเครื่องเครพยางในพื้นที่ โดยไม่ต้องขนย้ายไปขายในพื้นที่ไกลๆจนเป็นเหตุเกิดถนนลื่น เพราะเมื่อเครพยางไปแล้วจะไม่มีน้ำยางไหลหกลงพื้นถนนอีกต่อไป

   ส่วนพื้นที่อื่นๆ หากต้องการเครื่องเครพยางทางจังหวัดพร้อมเป็นพี่เลี้ยงให้ โดยจะต้องมาทำเป็นข้อตกลงกันว่าจะจ่ายค่าเครื่องเครพอย่างไร หรือจะใช้วิธีให้ผู้ประกอบการนำเครื่องเครพยางมาติดตั้ง แล้วให้เกษตรกรจ่ายค่าเช่าใช้เครื่องเครพยางตามปริมาณการเครพตามราคาที่ตกลงกัน ในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า กก.ละ 50 สต. ซึ่งวิธีการนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรจากการขายยางเครพที่ได้ราคาดีกว่าขายเป็นยางก้อนถ้วยแล้ว ยังช่วยให้ จ.เลย ท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย.

   เครื่องเครพยาง
   เครื่องเครพยาง
   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์