ข่าว
100 year

'นพดล' ถอนฟ้อง 'สนธิ' จัดรายการหมิ่นฯ ศาลสั่งจำหน่ายคดี

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 11:44 น.
SHARE

ศาลฎีกา สั่งจำหน่ายคดี 'สนธิ ลิ้มทองกุล' จัดรายการ หมิ่นประมาท 'นพดล ปัทมะ' เมื่อปี 50 หลังฝ่ายโจทก์ยอมถอนฟ้อง ...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ศาลอาญา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมายังศาล เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิ กับพวกรวม 8 คน ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2550 นายสนธิ ผู้จัดรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” กล่าวหาว่า นายนพดล เป็นบุคคลไม่มีความกตัญญูกตเวทีต่อทุนหลวงที่ได้รับ ด้วยการช่วยแก้ต่าง และให้สัมภาษณ์เชิงประชาสัมพันธ์ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 

โดยศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก นายสนธิ 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้ปรับ บริษัท ไทยเดย์ ดอทคอม จำกัด จำเลยที่ 2 กับ บริษัท เมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 6 รายละ 2 หมื่นบาท พร้อมลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับ เป็นเวลา 7 วัน ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำคุก นายสนธิ 3 เดือน โดยนายสนธิ ยื่นฎีกา

สนธิ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา ไม่ทราบถึงเหตุผลที่ นพดล ถอนฟ้องศาลฎีกาพิเคราะห์เห็นว่า ก่อนหน้านี้ นายนพดล ฝ่ายโจทก์ ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าว ซึ่งศาลเห็นว่า คดีนี้คู่ความสามารถยื่นถอนฟ้องได้ จึงอนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้อง พร้อมจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ซึ่งนายสนธิ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาว่า ไม่ทราบถึงเหตุผลที่ นายนพดล ถอนฟ้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิ ลิ้มทองกุลอดีตแกนนำพันธมิตรทักษิณ ชินวัตรนพดล ปัทมะคดีหมิ่นประมาทหมิ่นประมาทถอนฟ้องเมืองไทยรายสัปดาห์ศาลฎีกาข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้