ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นพดล' ถอนฟ้อง 'สนธิ' จัดรายการหมิ่นฯ ศาลสั่งจำหน่ายคดี

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 11:44 น.
  SHARE

  ศาลฎีกา สั่งจำหน่ายคดี 'สนธิ ลิ้มทองกุล' จัดรายการ หมิ่นประมาท 'นพดล ปัทมะ' เมื่อปี 50 หลังฝ่ายโจทก์ยอมถอนฟ้อง ...

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ศาลอาญา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมายังศาล เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิ กับพวกรวม 8 คน ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

  จากกรณีเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2550 นายสนธิ ผู้จัดรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” กล่าวหาว่า นายนพดล เป็นบุคคลไม่มีความกตัญญูกตเวทีต่อทุนหลวงที่ได้รับ ด้วยการช่วยแก้ต่าง และให้สัมภาษณ์เชิงประชาสัมพันธ์ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 

โดยศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก นายสนธิ 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้ปรับ บริษัท ไทยเดย์ ดอทคอม จำกัด จำเลยที่ 2 กับ บริษัท เมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 6 รายละ 2 หมื่นบาท พร้อมลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับ เป็นเวลา 7 วัน ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำคุก นายสนธิ 3 เดือน โดยนายสนธิ ยื่นฎีกา

  สนธิ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา ไม่ทราบถึงเหตุผลที่ นพดล ถอนฟ้อง
  สนธิ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา ไม่ทราบถึงเหตุผลที่ นพดล ถอนฟ้อง  ศาลฎีกาพิเคราะห์เห็นว่า ก่อนหน้านี้ นายนพดล ฝ่ายโจทก์ ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าว ซึ่งศาลเห็นว่า คดีนี้คู่ความสามารถยื่นถอนฟ้องได้ จึงอนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้อง พร้อมจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ซึ่งนายสนธิ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาว่า ไม่ทราบถึงเหตุผลที่ นายนพดล ถอนฟ้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนธิ ลิ้มทองกุลอดีตแกนนำพันธมิตรทักษิณ ชินวัตรนพดล ปัทมะคดีหมิ่นประมาทหมิ่นประมาทถอนฟ้องเมืองไทยรายสัปดาห์ศาลฎีกาข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:47 น.