ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บังไม่มิด

  สหบาท2 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักกับผู้นำตำรวจแสดงการยอมรับพฤติกรรมกระทำความผิดและมีการลงโทษสถานหนักผู้ใต้บังคับบัญชา พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. รับกับสังคมในเรื่องที่ ด.ต.ชาญชัย สร้อยสังวาลย์ ผบ.หมู่ สภ.เมืองอุดรธานี พัวพันคดีฆ่าพระบัณฑิต สุปัณฑิโต เจ้าอาวาสวัดตอสีเสียด อ.เมือง จ.อุดรธานี

  ตามด้วยคดีผู้ต้องหาคดียาเสพติดผูกคอตายในห้องขัง สภ.ระโนด จ.สงขลา ที่มีญาติผู้ตายร้องตำรวจชุดจับกุมเรียกเงิน 5 แสนบาทเพื่อแลกกับการพลิกสำนวนคดี มีคำสั่งไล่ออกจากราชการ 7 นาย ข้อหาเรียกรับเงิน และสืบสวนคดีฆาตกรรมเพื่อเอาผิดตำรวจหากมีส่วนเกี่ยวข้อง

  ล่าสุด เรียกตัว พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.สงขลา และ ชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จ.สงขลา 10 นาย มาที่ ศปก.ตร. มอบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. จัดทีมสืบสวนคดีสำคัญ ตร. คลี่คลายคดี

  สั่งให้โอนสำนวนคดีให้กองปราบปรามในคดีชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จ.สงขลาจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดเพื่อเรียกเงินญาติแลกกับการปล่อยตัว มีการจ่ายเงินแล้ว แต่ผู้ต้องหาผูกคอตายในเซฟเฮาส์พื้นที่ สภ.คอหงษ์ จ.สงขลา

  แม้จะมีข่าวการวิ่งเต้นล้มคดีของตำรวจที่มีนายตำรวจผู้ใหญ่ช่วยเหลือ สนับสนุน เจรจาไม่ให้ญาติติดใจแจ้งความดำเนินคดี และปิดข่าวผลชันสูตรศพผู้เสียชีวิต ทั้งที่สภาพศพถูกทำร้ายร่างกายและเสียชีวิตก่อนผูกคอตาย

  พฤติกรรมที่หนักข้อของตำรวจที่ใช้อำนาจหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์เป็นภัยต่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ มีนายตำรวจคอยสนับสนุนช่วยเหลือปกปิด แต่ ปิดบังประชาชนและ ผบ.ตร.ไม่ได้

  ตำรวจเรียกค่าไถ่ ญาติจ่ายเงิน พอเป็นเรื่องรีบคืนเงิน เข้าข่ายความผิดหรือไม่

  พยานมัดแน่นตำรวจ ถ้านายคิดเอาผิด ไม่มีเล่นกล ไม่น่ารอดฝีมือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ อดีต ผบช.ภ.9

  พล.ต.อ.สมยศไม่มีการปกป้อง ช่วยเหลือ สนับสนุนให้ตำรวจก่อกรรมทำเข็ญพี่น้องประชาชน ผู้บังคับบัญชาต้องสนองนโยบาย แม้จะต้องลงโทษสถานหนักเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมกระทำผิดหลีกเลี่ยงไม่ได้

  แต่ไม่ใช่หาเรื่องโยกย้ายตำรวจเพื่อเอาตำแหน่งไปเอาใจนักการเมือง...

  ความเสียหายย่อยยับขององค์กรตำรวจในอดีตที่ได้รับผลกระทบจากตำรวจชั่วไม่กี่คน พล.ต.อ.สมยศจะต้องยืนหยัดในความเป็นผู้นำมีหน้าที่ปกครองตำรวจ และคุ้มครองชีวิตทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนทุกคน

  แม้จะต้องเจ็บปวดกับการเล่นงานผู้ใต้บังคับบัญชา แต่ผลที่ได้คือความเชื่อมั่นศรัทธาประชาชนกับตำรวจ

  ทำให้ตำรวจได้คิดทบทวนก่อนทำในสิ่งที่ไม่ชอบ-ไม่ถูกกฎหมาย.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทบังไม่มิดกระทำความผิดชาญชัย สร้อยสังวาลย์ฆ่าพระหมอพระบัณฑิต สุปัณฑิโตสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11:59 น.