ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปไตยยังไม่เต็มใบ

หมัดเหล็ก
2 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

พิษสงของมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ยังไม่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการ แค่เงื้อดาบเท่านั้น บ้านเมืองดูเหมือนจะวุ่นวายขึ้นมาทันที การนำมาตรา 44 มาบังคับใช้ แทนกฎอัยการศึก เป็นเรื่องที่คาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้าแล้ว เนื่องจาก กฎอัยการศึก ใช้บังคับตามกฎหมายความมั่นคงของประเทศ ที่จะให้อำนาจกองทัพเข้ามาควบคุมความมั่นคงและรักษาความสงบเท่านั้น แต่ มาตรา 44 นั้น ครอบจักรวาล มีอำนาจทางกฎหมายที่ให้อำนาจ หัวหน้า คสช. ทำอะไรก็ได้ เหนือ อำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ จะจับกุมคุมขัง ทำได้ทันที

เรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายรัฐบาล วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ หรือแม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พยายามจะอธิบายว่า การใช้อำนาจตามมาตรา 44 นั้น เป็นไปในทางสร้างสรรค์ ไม่ได้มุ่งทำร้ายใครและไม่เข้มงวดเหมือนกับกฎอัยการศึก แต่ถ้าอ่านมาตรา 44 ทั้งมาตราแล้ว จะเห็นว่าอำนาจ 3ฝ่าย อยู่ในมือคนเพียงคนเดียว ไม่ว่าจะใช้เหตุผลอะไรมาหักล้าง ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรา 44 อยู่ดี ยกเว้นว่าประเทศจะเกิดศึกสงคราม

ข่าวแนะนำ

ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลประสานเสียง หากรัฐบาลนี้จะลดดีกรีความร้อนจริง ก็สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงมาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือกฎหมายความมั่นคงอื่นได้ ไม่เห็นจะต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้เมื่อยตุ้ม

แล้วที่มีข้อกังขาเกิดขึ้นก็คือ ในเมื่อก่อนหน้านี้ รัฐบาล นั่งยัน ยืนยันว่า จะต้องคงไว้ซึ่งกฎอัยการศึก ไม่มีการลดราวาศอก แต่จู่ๆก็มาเปลี่ยนเป็นใช้มาตรา 44 แทนซะอย่างนั้น

มีอะไรอยู่ในกอไผ่หรือไม่

หรือจะเป็นการพิสูจน์ถึงเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นสองครั้ง ซึ่งเด็กๆก็ยังมองออกว่าเป็นระเบิดการเมือง ไม่ประสงค์ที่จะให้มีการสูญเสียแต่อย่างใด น้ำหนักหลักฐานก็ไม่ได้ชี้ว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการที่จะกวนนํ้าให้ขุ่น

เผือกร้อนชิ้นนี้จึงถูกโฟกัสไปที่รัฐบาล

จะว่าไปแล้ว ความเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือที่เรียกว่า คลื่นใต้น้ำ กะหร็อมกะแหร็ม เมื่อเทียบกับการเอาจริงเอาจังของฝ่ายความมั่นคงแล้ว ดูจืดไปเยอะ ไม่สมน้ำสมเนื้อ

แค่นักศึกษาแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง หรือหนุ่มโรงงานมาแจกใบปลิว ไม่ได้แปลว่าบ้านเมืองจะเกิดความรุนแรง ขนาดต้องเตรียมป้องกันโดยใช้ยาแรง หรือแกนนำทางการเมืองทั้ง ฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล ก็เหมือนงูเจอเชือกกล้วย หลบลี้หนีภัยกันเป็นแถว จะให้สัมภาษณ์วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลตรงๆยังกล้าๆกลัวๆ

บรรยากาศโรดแม็ประยะสุดท้ายของรัฐบาล คสช. แทนที่จะเข้าสู่ การเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ หรือประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ให้ชาวบ้านได้รู้สึกถึงกลิ่นอายของประชาธิปไตย กลับมีแต่กลิ่นชนวนร้อนทางการเมืองมากขึ้น

ไม่ได้ว่าถอยหลังลงคลอง แต่จะเล่นกันสุดซอย ระวังจะเจอทางตัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กกฎอัยการศึกมาตรา 44รัฐธรรมนูญชั่วคราววิษณุ เครืองามประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:27 น.