ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาหารสัตว์และปศุสัตว์อินทรีย์

  ดอกสะแบง2 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  สังคมผู้บริโภค...ในยุคปัจจุบันได้ ให้ความสำคัญต่อสุขภาพ จึงหันมานิยมอาหารปลอดการปนเปื้อนสารเคมี แล้วหันมาเปิบ อาหารปลอดภัยซึ่งจักต้องปรุงจากวัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์...

  จึงเป็นเหตุและแรง กระตุ้นให้เกษตรกรผลิตเกษตรอินทรีย์ป้อนผู้บริโภค...

  คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการผลิตอาหารสัตว์อินทรีย์เพื่อรองรับระบบการเลี้ยงสัตว์ในระบบอินทรีย์ ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรยังไม่มีความเข้าใจการผลิตอย่างถ่องแท้และยัง ขาดความมั่นใจในตลาดที่รองรับผลผลิต...

  อีกทั้งในส่วนของ เกษตรกรผู้ที่เลี้ยงสัตว์แบบอินทรีย์ โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยและขนาดกลาง ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่น ยังขาดแคลนอาหารสัตว์อันเป็นปัจจัยหลักในการประกอบการ...

  ซึ่ง เป็นปัญหาหลักที่ส่งผลให้ปศุสัตว์อินทรีย์มีการประกอบการน้อย และขยายผลได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งๆที่ ความต้องการของผู้บริโภคนั้นรออยู่...!!

  ...เพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนให้ก้าวไปถึงดวงดาว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงได้สร้างโรงงานอาหารสัตว์อินทรีย์ ขึ้น เพื่อเป็นต้นแบบแก่เกษตรกรที่สนใจในการประกอบการในด้านนี้นำไปเป็นตัวอย่าง

  ในช่วงของการเตรียมความพร้อม...ผศ.ดร.ทองเลียน บัวจูม ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงจัดกิจกรรมหลักสูตร “อาหารสัตว์และปศุสัตว์อินทรีย์” ขึ้น ตลอดทั้งวันในวันที่ 3 เมษายน (คือพรุ่งนี้)

  ...กิจกรรมนี้จะ สร้างความมั่นใจในการผลิตอาหารสัตว์อินทรีย์ของเครือข่าย ตลอดจนสรรหาเกษตรกรผู้สนใจร่วมโครงการปลูกพืชอาหารสัตว์อินทรีย์เพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิชาการได้ ถ่ายทอดความรู้ในความเป็นไปได้กับการผลิตอาหารสัตว์อินทรีย์ในอนาคต...

  รูปแบบการจัดงานมีทั้งการเสวนาและบรรยาย โดยวิทยากรผู้มีความรู้และประสบการณ์ อาทิ คุณประเสริฐ โพธิ์จันทร์ จากกรมปศุสัตว์ ในหัวข้อ “มาตรฐานอาหารสัตว์อินทรีย์” กับ คุณไพโรจน์ เฮงแสงชัย จากกรมปศุสัตว์ เขต 5 เรื่อง “การเลี้ยงสัตว์ในระบบปศุสัตว์อินทรีย์”

  ...ดร.ธำรงค์ศักดิ์ พลบำรุง จากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ในหัวข้อ “การผลิตอาหารสัตว์” และร่วมเสวนากับเกษตรกรและนักวิชาการ โดย ดร.ตะวัน ห่างสูงเนิน เป็นผู้ดำเนินรายการ

  กิจกรรมนี้...ผศ.ดร.พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ เป็นประธานเปิดงาน โดยผู้ร่วมเสวนาและรับฟังไม่ต้องเสียค่าลงทะเบียนแต่อย่างใดคือ...ฟรี...!!

  สนใจติดต่อจองที่นั่งได้ที่ 0-5387-3440-2 เพราะผู้จัดจะได้ ตระเตรียมอาหารกลางวัน (ฟรี) ไว้ต้อนรับอย่างเปรมปรีดิ์ครบถ้วน ไม่ขาดและไม่เกิน (เดี๋ยวเสียของ)...ผิดแนว เศรษฐกิจพอเพียง!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงอาหารสัตว์ปศุสัตว์อินทรีย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:30 น.