ข่าว

วิดีโอ

เจ้าฟ้าของชาวดิน

โดย ซูม

“เจ้าฟ้าของชาวดิน” ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้คิดคำนี้ถวายสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ช่างเป็นความหมายอันจับใจเสียยิ่งกระไร

นานนับกลับย้อนไปชาวประชาชินกับภาพพระองค์ทรงตามพระราชบิดา เสด็จพระราชดำเนินไปทั่วทุกเขตคามของแผ่นดิน

แปรพระราชฐาน “ตามหลังพ่อ” เมื่อวัยเยาว์อาจเป็นความสนุกสนานได้รู้ได้เห็น ได้สัมผัสชีวิตของชาวดินที่เงยหน้ายกมือไหว้กราบด้วยความปลื้มปีติ ด้วยความหวังยามสัมผัสได้กับพระเมตตาของฟ้ารินลงสู่ดิน

พระองค์มีย่าม มีสมุดจดบันทึก หลากเรื่องหลายราวถูกเรียงร้อยไว้ใส่สิ่งที่ผ่านพระเนตร วันเวลาผ่านไปสิ่งที่ทรงปฏิบัติก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของการสนองงานพระบรมราชชนก

จะเป็นงานหนักอย่างไรก็ด้วยเดินตามหลังพ่อมาแต่เยาว์ มิหยุดหย่อน

จากวันนั้นถึงวันนี้ วันที่พ่อเอนพระวรกายไม่ได้เดินตามหลัง ก็กลับเป็นพระราชกรณียกิจไม่มีพัก ไม่มีหยุด ไม่มีวาระเกษียณ ด้วยยังมีอาณาประชาราษฎร์ที่ยังต้องการพระเมตตาจากฟ้ารินสู่ดิน มิได้แตกต่างไปกว่าวันวาน

งานแม้หนักแต่ความสุขในวันพักพระหฤทัยพระวรกาย มีรอยแย้มพระสรวล ก็ยังเป็นไออุ่นให้ชาวประชาได้ซึมซาบ ดีใจ ปีติ

ไม่ว่าเสด็จฯไปที่ใด ณ แห่งหนไหน ทรงมีความสุขกับการท่องโลกกว้าง สิ่งที่เห็นเจนตามาตลอดคือ ทรงมีสมุดบันทึก มีกล้องติดพระหัตถ์เหล่านั้น คือข้อมูลที่ทรงนำไปเขียน ร่ายร้อยตัวอักษรอันมีทั้งเรื่องราวสาระและความสนุกสนาน

มีหนังสือพระราชนิพนธ์มากมาย และนั่นก็คือส่วนหนึ่งของความสุขส่วนพระองค์ ที่ส่งต่อเติมปัญญาสำหรับคนชอบอ่าน

ทรงดนตรี ทรงร้องเพลง ทรงเป็นองค์ปาฐก บ่อยครั้งที่ผู้ชมผู้ฟังพากันอมยิ้ม หัวเราะไปกับพระอารมณ์ขัน

ทุกปีพระองค์ทรงมีตัวการ์ตูนวาดพระราชทาน น่ารัก ไม่ว่าจะอยู่เป็นภาพบนกระดาษ บนจาน เสื้อยืด หรือแม้กระทั่งบนจอคอมพิวเตอร์

รอยยิ้มแรกแห่งการ์ตูนนั้นก็คงต้องมาจากคนวาดหรือจากพระองค์ที่ทรงวาด

ยิ้มแล้ววาด

พระองค์ทรงเป็นฟ้าที่มิเคยห่างจากดินเลย นับกว่าครึ่งศตวรรษจนบัดนี้

ให้เราได้สัมผัส รัศมีบารมี พระเมตตา ได้เงยหน้าไหว้กราบอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ขอทรงพระเจริญ...เจ้าฟ้าของชาวดิน

O O O

ข้อความข้างต้นนี้ผมคัดลอกมาจากบทนำของหนังสือ “สักการะราชกุมารี...ในนันทบุรีศรีลานนา” หนังสือในรูปแบบนิตยสารรวบรวมภาพและเรื่องราวในวันที่พี่น้องประชาชนชาวน่าน ร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานเฉลิมพระเกียรติถวายแด่พระองค์ท่านเนื่องในวันเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบเป็นการล่วงหน้า ณ ข่วงเมืองน่าน อำเภอเมือง จังหวัดน่านเมื่อคืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์

หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์อย่างสวยงาม โดยสำนักพิมพ์สยามสปอร์ต ชินดิเคต แต่มิได้ใส่นามปากกาไว้ว่า ท่านใดเป็นผู้เขียนคำนำบทนี้

ผมต้องขอชื่นชมว่าเป็นข้อเขียนที่สะท้อนความในใจของพวกเราชาวดินที่มีต่อพระองค์ท่านได้อย่างครบถ้วน จึงขออนุญาตคัดลอกนำมาเผยแพร่ต่ออีกครั้งหนึ่งในวันนี้...

ล่าสุดได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่าจากการแปรพระราชฐาน “ตามหลังพ่อ” ในอดีตนั้นได้เปลี่ยนมาเป็นการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ “ทำแทนพ่อ” อย่างเต็มพระองค์แล้วในปัจจุบัน

เมื่อสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) แจ้งว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสืบสานโครงการตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีมากกว่า 4,300 โครงการ และเสด็จเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง

เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคล วันเฉลิมพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เมษายน ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เวียนมาบรรจบในวันนี้

ข้าพระพุทธเจ้าและปวงชนชาวไทย ผู้จงรักภักดีและศรัทธาเลื่อมใสในพระราชจริยวัตรทั้งหลายทั้งมวลของพระองค์ท่าน ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพระพรชัย...ขอจงทรงพระเจริญ!

“ซูม”

1 เม.ย. 2558 10:22 1 เม.ย. 2558 10:22 ไทยรัฐ