ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความถูกต้องไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

  ซี.122 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ถวิล เปลี่ยนศรี “เวลาเปลี่ยน คนไม่เปลี่ยน” เป็นชื่อหนังสือ เล่มหนึ่งซึ่งออกมาเมื่อตอนปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

  ก็แน่นอนว่าผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้มีประสบการณ์ชีวิตที่ตื่นเต้นเร้าใจเป็นที่สุด

  ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงราชการไทยต้องบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติเอาไว้อย่างชัดเจนอย่างแน่นอน

  เพราะนี่เป็นตัวอย่างอันสมบูรณ์แบบถึงการใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างไม่ถูกต้องของฝ่ายการเมืองที่กระทำต่อข้าราชการประจำ และฝ่ายข้าราชการประจำก็ยืนหยัดต่อสู้จนได้รับความเป็นธรรมกลับคืนมา

  แล้วฝ่ายการเมืองเองที่ได้รับความเจ็บปวดจากการกระทำของตัวเองอย่างคาดไม่ถึง ขนาดที่นายกรัฐมนตรี ผู้ใช้อำนาจดังกล่าวต้องพ้นจากตำแหน่งไปเพราะกรณีนี้

  คำพิพากษาของศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญเป็นบทพิสูจน์เรื่องนี้อย่างชัดเจน

  เรื่องนี้จบลงแล้วเมื่อ นายถวิล เปลี่ยนศรี ได้กลับคืนสู่ตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ และถือเสมือนว่าไม่เคยพ้นจากตำแหน่งนี้มาก่อนแล้วเกษียณอายุราชการไปตามครรลองเมื่อสิ้นปี งบประมาณ 2557
  เป็นการจบลงพร้อมกับการเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้ที่มีชื่อว่า

  ถวิล เปลี่ยนศรี “เวลาเปลี่ยน คนไม่เปลี่ยน”เป็นบันทึกช่วงชีวิตของคนจริงที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ทุกบททุกตอนทุกถ้อยคำเป็นการบอกเล่าถึงชีวิตธรรมดาของคนธรรมดาซึ่งมีอาชีพรับราชการที่สามารถไต่เต้าจากตำแหน่งหน้าที่เล็กๆจนเข้าสู่ตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบสูงสุดในฐานะหัวหน้าหน่วยงานสำคัญเทียบเท่าปลัดกระทรวง

  ไม่ใช่ข้าราชการทุกคนจะสามารถฟันฝ่ามาถึงจุดนี้ได้ และไม่ใช่หัวหน้าหน่วยงานทุกคนที่เมื่อเผชิญกับมรสุมชีวิตครั้งยิ่งใหญ่ขนาดนี้แล้วสามารถใช้สติและความสุจริตใจในการต่อสู้รับมือไปตามกระบวนการของกฎหมายจนประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม

  อุปสรรคขวากหนามในระหว่างเส้นทางการต่อสู้นั้นเล่าก็มีมากมายทั้งระบบและตัวบุคคล ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจในเมื่อคู่กรณีคือ ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

  ทุกสิ่งทุกอย่างที่บันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้ เป็นสิ่งที่ข้าราชการทุกคนควรอ่าน

  แต่สำหรับผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นปลัดกระทรวง อธิบดี เลขาธิการ ผู้อำนวยการ หรือตำแหน่งที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่เทียบเท่ากันนั้น ขอเปลี่ยนจากคำว่าควรอ่านเป็นต้องอ่าน

  อ่านแล้วเก็บรักษาเอาไว้ให้จงดี เพราะไม่วันใดก็วันหนึ่งที่หนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์อย่างเอกอุสำหรับท่านตราบเท่าที่ยังรับราชการอยู่.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มุมข้าราชการซี.12ความถูกต้องถวิล เปลี่ยนศรีบริหารราชการแผ่นดิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 21:26 น.