ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  He was temporarily suspended.

  คุณนิติ นวรัตน์2 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แฟรงค์ (Frank) ทำผิดกฎของโรงเรียนจึงถูกให้หยุดเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ อยากจะถามว่า การถูกลงโทษให้ออกจากโรงเรียนไปในช่วงระยะเวลาสั้นๆ อย่างนี้ เราควรจะใช้ศัพท์ไหนมาอธิบายดีครับ? ขอตอบเลยนะครับว่า ควรจะใช้กริยา suspend เซิซเพนด เป็นคำนาม ก็ใช้ suspense เซิซเพนซ และ suspension เซิซเพน-เฌิน

  เพราะคำกลุ่มนี้สื่อความหมายไปในทาง เว้น งด และ พัก ท่านอาจจะเคยได้ยินคนพูดว่า I suspend my judgment. ผมของดการลงความเห็น หรืออย่าง ธนาคารพักการจ่ายเงิน เราใช้ว่า The bank suspends payment. หรือ ศาลให้รอการพิจารณาคดีไว้ก่อน ก็บอกว่า The court ordered a suspension of the proceeding.

  เดี๋ยวนี้มีการตัดสินลงโทษด้วยการรอลงอาญา เจ้าหน้าที่ไทยก็อาจจะต้องบอกให้จำเลยต่างชาติโดยเอา suspend มาใช้ก็ได้ The judge gave you a suspended sentence of three months. ศาลพิพากษาจำคุกคุณสามเดือน แต่ให้รอการลงอาญาไว้ก่อน

  เมื่อวานที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลปกครองมีมติ 8 ต่อ 3 พักราชการประธานศาลปกครองสูงสุด หลังถูกสอบปมส่งจดหมายฝากถึงตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ลักษณะการพักตำแหน่งชั่วคราวแบบนี้ ก็เอากริยา suspend มาใช้ได้เหมือนกัน He was temporarily suspended. ท่านถูกพักราชการชั่วคราว

  ผู้อ่านท่านครับ suspend ก็คือ to make someone leave their school or job for a short time นั่นเอง.

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th
  www.nitipoom.media
  www.facebook.com/nitipoom.thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์He was temporarily suspendedsuspend

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:24 น.