ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวมกันได้พลังก็มี

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์2 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อเร็วๆนี้ ชาวเวียดนามเพิ่งออกมารณรงค์คัดค้านการตัดต้นไม้ตามถนนในกรุงฮานอยที่บางครั้งใครๆก็เรียกว่า “ปารีสแห่งเอเชีย” เพราะมีถนนแผ่กว้าง มีต้นไม้ริมทางหรือไม่ก็อยู่บนเกาะกลางถนน และยังมีสถาปัตยกรรมตึกรามบ้านช่องยุคอาณานิคมฝรั่งเศสที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี จนประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว ถือเป็นตัวอย่างการขัดขืนนโยบายภาครัฐที่ไม่ค่อยมีบ่อยนักในเวียดนามภายใต้ระบอบคอมมิวนิสต์ เพราะที่ผ่านๆมา ใครหรือกลุ่มใดเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐมีสิทธิ์ถูกเล่นงานหรือได้นอนคุกเอาง่ายๆ

  โดยทั่วไปคนเวียดนามมักระมัดระวังที่จะพูดเรื่องการเมืองหรือวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไม่ว่าการจับกลุ่มพูดคุยหรือเคลื่อนไหวทางอื่นรวมทั้งบนโลกไซเบอร์ แต่ประเด็นคัดค้านตัดต้นไม้ในฮานอย ผู้คนต่างแสดงออกชัดเจน ทั้งการแสดง ตัวโดยออกมาชุมนุมถือป้ายประท้วงและการโพสต์รณรงค์หรือแสดงความคิดเห็นสนับสนุนบนโซเชียลมีเดียอย่าง “เฟซบุ๊ก” ที่มีทั้งคนธรรมดาและคนมีชื่อเสียงร่วมต่อต้าน แม้เรื่องนี้จะเป็น นโยบายของรัฐบาลท้องถิ่น ระดับเทศบาลกรุงฮานอยและไม่ใช่นโยบายจากส่วนกลางก็ตาม

  หลังเทศบาลกรุงฮานอยโดยนายกเทศมนตรีเหวียน เถอ เถา อนุมัติแผนตัดต้นไม้บนถนนสายต่างๆทั่วกรุงฮานอยและได้เริ่มตัดต้นไม้ไปบ้างแล้ว กระแสต่อต้านคัดค้านก็เริ่มก่อตัวขึ้นและขยายวงลุกลามไวปานไฟลามทุ่ง เมื่อมีคนตั้งหน้าเพจรณรงค์บน “เฟซบุ๊ก” แค่ไม่นานก็ได้คนสนับสนุนกว่าครึ่งแสน

  แม้จะปกครองแบบคอมมิวนิสต์! ภาครัฐ มีอำนาจเด็ดขาดเต็มมือ แต่เทศบาลกรุงฮานอยกลับเลือกที่จะถอย โดยยกเลิกแผนตัดต้นไม้และสัญญาจะปลูกทดแทนทุกต้นที่ถูกตัดโค่นไปแล้ว

  ปรากฏการณ์นี้ยังเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ตัวอย่างที่สื่อสังคมออนไลน์เข้าไปมีบทบาทในการขับเคลื่อนหรือเคลื่อนไหวเพื่อปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างในสังคมนั้นๆจนสำเร็จ หรือถ้าไม่ลืมกัน! ช่วงปฏิวัติดอกมะลิหรือ “อาหรับสปริง” ก็คงเห็นอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์มาแล้วในยามที่สื่อกระแสหลักถูกควบคุมโดยรัฐ

  แต่ถ้าจะมองเรื่องนี้อย่างคนโลกสวยกัน! กรณีรณรงค์คัดค้านตัดต้นไม้ในกรุงฮานอย อาจเป็นแค่เรื่องธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมล้วนๆ ตามที่ผู้สื่อข่าวของบีบีซีประจำเวียดนาม ได้บอกไว้ว่า “นี่เป็นตัวอย่างของ (พลัง) ภาคประชาสังคมที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยนักในเวียดนาม แต่ที่ได้แรงกระตุ้นผลักดันก็เพราะมันไม่เกี่ยวกับการเมือง”

  ส่วนจะจริงไม่จริง! คงต้องรอดูกันไป เพราะความจริงวันนี้อาจไม่ใช่ความจริงในวันข้างหน้าก็เป็นได้.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ฮานอยเวียดนามรณรงค์ตัดต้นไม้สังคมออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:12 น.