ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดธนบัตรใหม่ 5รอบ‘พระเทพฯ’ ราคาฉบับละ100บาท-เริ่มแลก2เม.ย.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2558 07:41 น.
  SHARE

  แบงก์ชาติเปิดตัวธนบัตร ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ สมเด็จพระเทพฯ ชนิด ราคา 100 บาท พิมพ์จำนวนจำกัด 10 ล้านฉบับ อัญเชิญ พระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จ พระเทพฯ เป็นภาพประธาน ด้านหลัง งดงามน่าประทับใจ เปิดให้แลกได้ที่แบงก์พาณิชย์ และแบงก์เฉพาะกิจของรัฐ ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. เป็นต้นไป

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ บางขุนพรหม นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงข่าวการออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ วันที่ 2 เมษายน 2558 โดยธนบัตรที่ระลึกนี้ จัดพิมพ์ในชนิดราคา 100 บาท จัดพิมพ์จำนวนจำกัด 10 ล้านฉบับ จะเปิดจ่ายแลกให้กับประชาชนตามราคาหน้าธนบัตรพร้อมกัน ทั่วประเทศในวันที่ 2 เม.ย.ที่จะถึงนี้ โดยแนวคิดในการออกแบบเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติแห่งขัตติยราชกุมารีทุกประการ ทรงมีพระจริยวัตรเรียบร้อยงดงาม และมีพระราชกรณียกิจอันอเนกประการของพระองค์เพื่อประชาชนชาวไทย รวมถึงโครงการในพระราชดำริส่วนพระองค์อีกหลาก หลายโครงการ ซึ่งพระองค์ทรงงานอย่างอุตสาหะเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่อาณาประชาราษฎร์อย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย ล้วนทำให้พสกนิกรชาวไทยซาบซึ้งในน้ำพระราชหฤทัยที่เปี่ยมเมตตาธรรมอย่างหาที่สุดมิได้ และพระราชภารกิจที่ทรงพากเพียรนั้น มิเพียงแต่ปรากฏแก่ปวงชนชาวไทยเท่านั้น ยังเป็นที่รับทราบในนานาประเทศด้วย

  สำหรับภาพด้านหน้าของธนบัตรที่ระลึกนี้มีลักษณะขนาดและสี เช่นเดียวกับธนบัตรชนิดราคา 100 บาท แบบ 16 ที่เพิ่งนำออกใช้เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา สีโดยรวมเป็นสีแดง ส่วนภาพด้านหลังธนบัตร เชิญพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นภาพประธาน โดยมีภาพเสด็จพระราชดำเนินพร้อมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ไปยังสถานีพัฒนาที่ดิน เขต 6 ต.ดอยแก้ว จ.เชียงใหม่ เพื่อทอดพระเนตรแปลงทดลองปลูกหญ้าแฝก ภาพตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา และภาพพรรณไม้ในพระนามาภิไธย ประกอบด้วย ดอกจำปีสิรินธร และดอกม่วงเทพรัตน์ เป็นภาพประกอบ

  ส่วนการป้องกันการปลอมแปลงของธนบัตรที่ระลึกจะเหมือนกับธนบัตรชนิดราคา 100 บาท แบบ 16 แต่มีการเพิ่มลักษณะพิเศษไว้ คือลักษณะภายใต้รังสีเหนือม่วง เมื่อนำธนบัตรด้านหลังส่องกับแสงแบล็กไลท์ พระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และลวดลายโดยรอบ ในส่วนที่พิมพ์ด้วยสีเหลืองจะเรืองแสงเป็นสีเหลือง โดยประชาชนสามารถติดต่อขอแลกได้ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นการจ่ายแลก 100 บาท แลก 100 บาท ที่ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมทั้ง สถาบันการเงินเฉพาะกิจ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ธนบัตรธนบัตรที่ระลึกแบงก์100ประสาร ไตรรัตน์วรกุลธนาคารแห่งประเทศไทยธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:58 น.