ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้า! เหตุจับตัวประกันตุรกียุติแล้ว 2 มือปืน-อัยการอิสตันบูลดับ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

ตำรวจปราบจลาจลตุรกียืนคุ้มกันอยู่หน้าสำนักงานศาลในนครอิสตัลบูล (ภาพ: REUTERS)

สถานการณ์จับตัวประกันที่สำนักงานศาลในนครอิสตันบูลยุติลงแล้ว โดยมือปืนทั้ง 2 คนถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังหาร ขณะที่อัยการผู้ตกเป็นตัวประกัน เสียชีวิตด้วย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุจับตัวประกันที่สำนักงานศาล 'จัสติซ พาเลซ' ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกีซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันอังคารที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ยุติลงแล้ว โดยตำรวจบุกเข้าไปในสำนักงานเพื่อยุติสถานการณ์ และสังหารคนร้ายทั้ง 2 คน ขณะที่ นายเมห์เมท เซลิม คีราซ หัวหน้าอัยการนครอิสตันบูลผู้ถูกจับเป็นตัวประกัน ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เซลามี อัลตินอค หัวหน้าตำรวจนครอิสตันบูล จัดงานแถลงข่าวที่หน้าสำนักงานศาลที่เกิดเหตุจับตัวประกัน (ภาพ: AP Photo)
เซลามี อัลตินอค หัวหน้าตำรวจนครอิสตันบูล จัดงานแถลงข่าวที่หน้าสำนักงานศาลที่เกิดเหตุจับตัวประกัน (ภาพ: AP Photo)

เหตุจับตัวประกันเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาประมาณประมาณ 12:30 น. โดยมือปืน 2 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มแนวหน้าปลดปล่อยแห่งประชาชนปฏิวัติ (Revolutionary People's Liberation Party-Front: DHKP-C) ฝ่ายซ้ายจัดในตุรกี และจับตัวนายคีราซเป็นตัวประกัน โดยเชื่อว่าสาเหตุเพราะนายคีราซเป็นหัวหน้าการสืบสวนคดีการเสียชีวิตของนาย เบอร์คิน เอลวาน วัย 15 ปี ผู้เสียชีวิตเมื่อเดือน มี.ค. ปีก่อน หลังจากต้องนอนโคม่าในโรงพยาบาลนานกว่า 9 เดือน นับตั้งแต่ถูกลูกหลง โดนกระป๋องแก๊สน้ำตากระแทกศีรษะ ระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2013

เซลามี อัลตินอค หัวหน้าตำรวจนครอิสตันบูล เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษได้เขาปิดล้อมอาคารไว้ทั้งหมด และส่งเจ้าหน้าที่เข้าเจรจากับคนร้ายเป็นเวลานานถึง 6 ชั่วโมง แต่ในที่สุดเจ้าหน้าที่ต้องบุกเข้าไปในสำนักงานศาล เนื่องจากได้ยินเสียงปืนดังขึ้นจากภายในออฟฟิศของนายคีราซ ทำให้มือปืน 2 คนเสียชีวิตในปฏิบัติการนี้ ขณะที่นายคีราซถูกพบในสภาพบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ชายสวมสูทโพกผ้าที่มีลวดลายเหมือนธงของกลุ่ม DHKP-C จับอัยการคีราซเป็นตัวประกัน (ภาพ: REUTERS)
ชายสวมสูทโพกผ้าที่มีลวดลายเหมือนธงของกลุ่ม DHKP-C จับอัยการคีราซเป็นตัวประกัน (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ซึ่งเจรจากับคนร้ายระบุว่า พวกเขายื่นเงื่อนไขให้ตำรวจประกาศชื่อของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 4 นายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายเบอร์คิน โดยขีดเส้นตายไว้ที่เวลา 15:36 น. แต่เมื่อเส้นตายผ่านพ้นก็ยังไม่มีการทำตามข้อเรียกร้อง ทำให้พวกเขาโพสต์ภาพหนึ่งในมือปืนกำลังใช้ปืนจี้ศีรษะของอัยการคีราซ ลงบนเว็บไซต์ของกลุ่ม DHKP-C ซึ่งถูกจัดเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยตุรกี, สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:03 น.