ข่าว
100 year

ใกล้ชนะ! ทัพอิรักยึดคืนพื้นที่เมืองทิกริต จากไอซิสได้แล้ว 75%

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 03:22 น.
SHARE

ทหารรัฐบาลอิรักและพันธมิตรมุสลิมชีอะห์ ร่วมยินดีหลังยึดคืนศูนย์กลางเมืองทิกริตจากไอซิสได้สำเร็จ (ภาพ: AP Photo)

กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนพื้นที่ส่วนใหญ่รวมถึงศูนย์กลางของเมืองทิกริต คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามได้แล้ว แต่ปฏิบัติการเพื่อยึดคืนพื้นที่ทั้งหมดยังคงดำเนินต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ของกองทัพรัฐบาลอิรักกล่าวอ้างว่า พวกเขาสามารถยึดคืนพื้นที่เมืองทิกริต ในจังหวัดซาลาห์อุดดิน จากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว 75% รวมถึงพื้นที่ศูนย์กลางของเมือง และสำนักงานรัฐบาลท้องถิ่น

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ซึ่งควบตำแหน่งผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพด้วย ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐว่า ขณะนี้ เมืองทิกริต ได้รับการปลดปล่อยจากการควบคุมของกลุ่มไอซิสแล้ว โดยก่อนหน้านั้น เขายังได้ประกาศความสำเร็จของปฏิบัติการยึดคืนเมืองทิกริต ในการประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย โดยระบุว่า ความสำเร็จที่เมืองทิกริตจะเกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานว่ายังคงมีการปะทะในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองทิกริต

นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศ ในกรุงแบกแดด (ภาพ: REUTERS)

ด้านนาย ฮัมมาร์ ฮิคมัต รองผู้ว่าราชการจังหวัดซาลาห์อุดดิน เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอพีว่า กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักสามารถรุกคืบเข้าสู่ทำเนียบประธานาธิบดีในเมืองทิกริตได้แล้ว และคาดว่าจะสามารยึดคืนเมืองทั้งเมืองได้ภายใน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพอิรักพยายามหลายครั้งเพื่อยึดคืนเมืองทิกริต ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสเข้าควบคุมตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปีก่อน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งเมื่อ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอัล-อาบีดี ประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองทิกริตเป็นครั้งสุดท้าย โดยผนึกกำลังร่วมกันระหว่างกองทัพรัฐบาล 3,000 นาย และนักรบติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ราว 20,000 คน และนักรบชนเผ่ามุสลิมสุหนี่ท้องถิ่นอีกจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ยังได้รับความช่วยเหลือ จากการโจมตีทางอาการของสหรัฐฯ และพันธมิตรในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้กองทัพอิรักสามารถเคลื่อนกำลังพลไปได้ทั่วเมือง

ทหารรัฐบาลและพันธมิตรชีอะห์ เดินอยู่ในสำนักงานเทศบาลจังหวัดซาลาห์อุดดินในเมืองทิกริต ซึ่งยึดคืนมาจากกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ (ภาพ: REUTERS)

อนึ่ง เมืองทิกริต เป็นเมืองบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน ถูกมองว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับการต่อสู้เพื่อยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่ในภาคเหนือของอิรัก ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสยึดครองเมื่อเดือน มิ.ย.ปีก่อน ระหว่างการลุกฮือโจมตีสายฟ้าแล่บทั่วประเทศของกลุ่มไอซิส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพรัฐบาลอิรักยึดคืนเมืองทิกริตจังหวัดซาลาห์อุดดินกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสไอเอสไอซิลนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดีโจมตีทางอากาศสหรัฐมุสลิมชีอะห์มุสลิมสุหนี่ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์ISISกลุ่มหัวรุนแรงชาวมุสลิมชีอะห์สงครามยึดเมืองคืน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้