ไลฟ์สไตล์
100 year

"สรรพากร" ออกโรงแจงละเอียด ไขปมภาษีเปิดบัญชีเงินฝากร่วม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมสรรพากรว่า กรณีที่มีหนังสือสมาคมธนาคารไทย แจ้งลูกค้าของธนาคารรับทราบเกี่ยวกับข้อกังวลด้านภาระภาษี กรณีบัญชีเงินฝากร่วมกัน โดยระบุว่ากรมสรรพากรได้มีการแก้กฎหมาย ใน พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 39) พ.ศ.2557 ปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้กรณีห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคล จะมีผลต่อแนวทางปฏิบัติจัดเก็บภาษีจากดอกเบี้ยของบัญชีเงินฝากร่วมกันของธนาคารพาณิชย์

ทั้งนี้ กรมสรรพากรขอชี้แจงว่า 1.กรณีการฝากเงินที่เป็นบัญชีเงินฝากร่วมกัน โดยมีเจตนาเป็นการออมภายในครอบครัว ดอกเบี้ยที่ได้สามารถเลือกใช้สิทธิหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% โดยไม่ต้องนำมารวมคำนวณในแบบแสดงรายการภาษีตอนปลายปี และดอกเบี้ยที่ลูกได้รับก็ไม่ต้องนำมารวมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีกด้วย 2.กรณีฝากเงินที่เป็นบัญชีเงินฝากร่วมของสามีและภรรยา จะไม่ถือเป็นการเสียภาษีในรูปห้างหุ้นส่วนสามัญ โดยดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจะถือเป็นเงินได้ของสามีหรือภรรยาก็ได้ สามารถเลือกใช้สิทธิหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% โดยไม่ต้องนำมาคำนวณในแบบแสดงรายการภาษีตอนปลายปี และดอกเบี้ยที่ได้ก็ไม่ต้องนำมาคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

3.กรณีการฝากเงินที่เป็นบัญชีเงินฝากร่วมกันในลักษณะอื่นๆ อาทิ นำเงินไปฝากร่วมกับบุคคลอื่นจะเข้าลักษณะเป็นการเสียภาษีในรูปห้างหุ้นส่วนสามัญ ทั้งนี้ สามารถเลือกใช้สิทธิหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% โดยไม่ต้องนำมาคำนวณภาษีในแบบแสดงรายการภาษีในตอนปลายปี แต่เมื่อมีการแบ่งดอกเบี้ยที่ได้รับ หุ้นส่วนแต่ละคนจะต้องนำไปเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่กรณีแบ่งเงินต้นไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ และ 4. กรณีห้างหุ้นส่วนสามัญเลือกใช้สิทธิถูกหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% และไม่นำมารวมคำนวณภาษีในแบบแสดงรายภาษีในตอนปลายปี ห้างหุ้นส่วนสามัญนั้นไม่ต้องจัดทำบัญชีแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อยื่นต่อกรมสรรพากรแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพากรบัญชีเงินฝากดอกเบี้ยเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบีบพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 22:51 น.