"สรรพากร" ออกโรงแจงละเอียด ไขปมภาษีเปิดบัญชีเงินฝากร่วม

ข่าว

  "สรรพากร" ออกโรงแจงละเอียด ไขปมภาษีเปิดบัญชีเงินฝากร่วม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 เม.ย. 2558 05:30 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมสรรพากรว่า กรณีที่มีหนังสือสมาคมธนาคารไทย แจ้งลูกค้าของธนาคารรับทราบเกี่ยวกับข้อกังวลด้านภาระภาษี กรณีบัญชีเงินฝากร่วมกัน โดยระบุว่ากรมสรรพากรได้มีการแก้กฎหมาย ใน พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 39) พ.ศ.2557 ปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้กรณีห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคล จะมีผลต่อแนวทางปฏิบัติจัดเก็บภาษีจากดอกเบี้ยของบัญชีเงินฝากร่วมกันของธนาคารพาณิชย์

   ทั้งนี้ กรมสรรพากรขอชี้แจงว่า 1.กรณีการฝากเงินที่เป็นบัญชีเงินฝากร่วมกัน โดยมีเจตนาเป็นการออมภายในครอบครัว ดอกเบี้ยที่ได้สามารถเลือกใช้สิทธิหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% โดยไม่ต้องนำมารวมคำนวณในแบบแสดงรายการภาษีตอนปลายปี และดอกเบี้ยที่ลูกได้รับก็ไม่ต้องนำมารวมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีกด้วย 2.กรณีฝากเงินที่เป็นบัญชีเงินฝากร่วมของสามีและภรรยา จะไม่ถือเป็นการเสียภาษีในรูปห้างหุ้นส่วนสามัญ โดยดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจะถือเป็นเงินได้ของสามีหรือภรรยาก็ได้ สามารถเลือกใช้สิทธิหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% โดยไม่ต้องนำมาคำนวณในแบบแสดงรายการภาษีตอนปลายปี และดอกเบี้ยที่ได้ก็ไม่ต้องนำมาคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยเช่นกัน

   3.กรณีการฝากเงินที่เป็นบัญชีเงินฝากร่วมกันในลักษณะอื่นๆ อาทิ นำเงินไปฝากร่วมกับบุคคลอื่นจะเข้าลักษณะเป็นการเสียภาษีในรูปห้างหุ้นส่วนสามัญ ทั้งนี้ สามารถเลือกใช้สิทธิหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% โดยไม่ต้องนำมาคำนวณภาษีในแบบแสดงรายการภาษีในตอนปลายปี แต่เมื่อมีการแบ่งดอกเบี้ยที่ได้รับ หุ้นส่วนแต่ละคนจะต้องนำไปเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่กรณีแบ่งเงินต้นไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ และ 4. กรณีห้างหุ้นส่วนสามัญเลือกใช้สิทธิถูกหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% และไม่นำมารวมคำนวณภาษีในแบบแสดงรายภาษีในตอนปลายปี ห้างหุ้นส่วนสามัญนั้นไม่ต้องจัดทำบัญชีแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อยื่นต่อกรมสรรพากรแต่อย่างใด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์