ข่าว
100 year

จัด"ทีมอาชีวะ"ลงพื้นที่ซ่อมรถสงกรานต์ เริ่ม 9-15 เม.ย.นี้รวมทั่วประเทศ 250 จุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมฯได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ลงนามบันทึกความตกลงว่าด้วยการจัดกิจกรรมตรวจรถก่อนใช้เดินทางปลอดภัย โดยจัดให้นักเรียน นักศึกษาสาขาวิชาช่างยนต์ภายใต้การกำกับดูแลของวิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยการอาชีพและวิทยาลัยสารพัดช่าง ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ให้บริการตรวจเช็กสภาพรถและซ่อมแซมเบื้องต้นฟรี บนถนนสายหลัก สายรองและแหล่งชุมชน 250 จุดทั่วประเทศ รับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-15 เม.ย.นี้ “การจัดงาน ตรวจรถก่อนใช้เดินทางปลอดภัย เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จดีมาก มีรถเข้าใช้บริการจำนวน 36,408 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์มากกว่า 50% รองลงมาเป็นรถปิกอัพ 23% รถเก๋ง 21% และรถตู้ 2% โดยส่วนใหญ่เข้ามาใช้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมากที่สุด รองลงมาเป็นน้ำมันเบรก เติมลมยาง บริการซ่อม/ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ เติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ และสายพาน” 

นายธีระพงษ์ กล่าวต่อว่า กรมยังได้ร่วมกับภาคเอกชน รวมทั้งสถานติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ เปิดให้บริการตรวจเช็กสภาพรถที่ติดตั้งก๊าซแอลพีจีและซีเอ็นจี รวมถึงตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถเบื้องต้นฟรี 20 รายการ อาทิ เช็กระบบเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง รวมทั้งตรวจเช็กการทำงานของเครื่องปัดน้ำฝน เข็มขัดนิรภัย พร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่และอุปกรณ์ต่างๆ กว่า 10-30%

“ขณะนี้ได้เริ่มเปิดให้ประชาชนใช้บริการแล้ว ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 8 เม.ย.นี้เป็นต้นไป โดยประชาชนเลือกใช้บริการได้ ณ กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ และจุดบริการตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ อู่ซ่อมกลาง และสถานตรวจสภาพรถเอกชน ที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ ตรวจรถก่อนใช้เดินทางปลอดภัย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระพงษ์ รอดประเสริฐทีมอาชีวะซ่อมรถสงกรานต์เดินทางปลอดภัยตรวจรถก่อนข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้