คร.ปูพรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 3.4 ล้านโดส

ข่าว

คร.ปูพรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 3.4 ล้านโดส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2558 06:01 น.

  หวังลดอาการรุนแรง 4 กลุ่มเสี่ยงnเร่งให้ความรู้สกัดยี้คนใส่หน้ากาก

  นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) แถลงข่าว “ผลสำรวจทัศนคติโรคไข้หวัดใหญ่” ว่า ในช่วงเดือน พ.ค.จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงที่พบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ คร. โดยดีดีซีโพล จึงได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนต่อโรคดังกล่าว ว่า มีความรู้ความเข้าใจมากน้อยเพียงใด โดยได้สำรวจกลุ่มตัวอย่าง 3,024 คน ระหว่างวันที่ 9-20 มี.ค. พบว่า ร้อยละ 31.9 เข้าใจว่าโรคไข้หวัดใหญ่ติดต่อกันจากการไอและจามรดกัน ร้อยละ 31.5 และ 28.1 เข้าใจถูกต้องว่าถ้ามีอาการป่วยจะต้องปฏิบัติตัว คือ รีบไปพบแพทย์เพื่อให้ได้รับยาต้านไวรัส และหยุดเรียน/หยุดงาน ตามลำดับ ขณะที่ร้อยละ 60.4 ทราบว่าต้องสวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคให้ผู้อื่น แต่ที่น่ากังวล คือพบว่ามีคนรู้สึกรังเกียจเมื่อเห็นผู้สวมหน้ากากอนามัย จึงจำเป็นต้องรณรงค์สร้างความเข้าใจเรื่องนี้เพิ่มขึ้น เมื่อสอบถามกลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพบว่า มีประชาชนอยากฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เพียงร้อยละ 33 ลดลงจากปี 2557 ถึงร้อยละ 40 ที่พบการอยากฉีดวัคซีนถึงร้อยละ 73 แสดงให้เห็นว่าการป้องกันโรคในประชาชนกลุ่มตัวอย่างเริ่มลดลงเรื่อยๆ ซึ่งอาจมาจากไม่สนใจการป้องกันโรค ประกอบกับปี 2558 นี้ กระแสไข้หวัดใหญ่ไม่รุนแรงมากก็เป็นได้

  “ปีนี้จึงต้องเน้นรณรงค์ให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ และฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงหากป่วยแล้วอาการจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป 4 กลุ่มได้แก่ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ขวบ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย หอบหืด เบาหวาน มะเร็งที่อยู่ระหว่างทำเคมีบำบัด รวมทั้งการป้องกันในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่มีหน้าที่กำจัดสัตว์ปีก ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อสูงกว่ากลุ่มอื่น ซึ่งจะเริ่มฉีดตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ค. จำนวน 3.4 ล้านโดส แบ่งเป็นของ คร.4 แสนโดสและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 3 ล้านโดส” นพ.โสภณกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์