วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ายินดี! ญี่ปุ่นยอมให้เครื่องบินไทยเข้าประเทศได้แล้ว

กรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น แจ้งข่าวดีอนุมัติให้เครื่องบินของประเทศไทยสามารถบินเข้าประเทศได้ตามที่ขอตารางบินฤดูร้อน หลังทบทวนมาตรการยกเลิกเที่ยวบินไม่ประจำ ในเส้นทางบินญี่ปุ่นเร็ววันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า  เมื่อเวลา 16.45 น. วานนี้ (31 มี.ค.) ทางกรมการบินพลเรือนญี่ปุ่นได้แจ้งมายังกรมการบินพลเรือนไทย ว่า ทางญี่ปุ่นจะมีการทบทวนมาตรการยกเลิกเที่ยวบินไม่ประจำ ในเส้นทางบินญี่ปุ่น

เนื่องจากญี่ปุ่นเห็นความตั้งใจของรัฐบาลไทย และ กระทรวงคมนาคม ในการแก้ไขปัญหาตามข้อทักท้วงของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอซึ่งจะทำให้สายการบินในไทย ที่มีปัญหาไม่สามารถขนผู้โดยสารไปยังญี่ปุ่นได้ ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา จะสามารถให้บริการขนส่งผู้โดยสารได้เช่นเดิม ตามที่ขอไปตามตารางบินฤดูร้อน

สำหรับการแก้ไขปัญหาเป็นไปในแนวทางที่ดีนั้น เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และรับทราบปัญหา และสายวันนี้ (1 เม.ย.) ตนเองจะมีการประชุมร่วมกับ คณะกรรมการชุดที่มี นายวรเดช หาญประเสริฐ เป็นประธาน เพื่อสรุปรายละเอียดทั้งหมด ก่อนเสนอกลับไปยัง ไอเคโอ ถึงแนวทางแก้ไขปัญหามาตรฐาน บพ.อย่างเร่งด่วน นอกจากนั้นจะมีการแถลงข่าวในวันนี้ (1 เม.ย.)

ผู้สื่อข่าวรายงานเบื้องต้นโดยคาดว่า สายการบินของไทย ที่ทำการบินไม่ประจำ จะสามารถกลับมาให้บริการทางการบินขนผู้โดยสารไปยังญี่ปุ่นได้ภายใน 1-2 วันนี้แน่นอน ตามตารางการบินจะเป็นช่วงเดือน เม.ย. - พ.ค. 58 ส่วนตารางบินถัดไปหลังจากเดือน พ.ค.นั้น ทางกรมการบินพลเรือนญี่ปุ่นจะแจ้งอีกครั้ง.

กรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น แจ้งข่าวดีอนุมัติให้เครื่องบินของประเทศไทยสามารถบินเข้าประเทศได้ตามที่ขอตารางบินฤดูร้อน หลังทบทวนมาตรการยกเลิกเที่ยวบินไม่ประจำ ในเส้นทางบินญี่ปุ่นเร็ววันนี้ ... 1 เม.ย. 2558 00:16 1 เม.ย. 2558 02:55 ไทยรัฐ