ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส้มหล่น! ญี่ปุ่นขอลงทุนรถไฟทางคู่ 2 เส้นทาง เร่งเซ็น MOU

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 03:20 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นได้ทางคู่ 2 เส้นทาง กทม.-เชียงใหม่และ กาญจนบุรี-แหลมฉบัง “ประจิน” รอ"บิ๊กตู่"เคาะ เหตุคาดเคยให้เลือกลงทุน 1 เส้นทาง วางแผนลงนาม MOU ร่วม พ.ค.นี้ เดินหน้าสำรวจ ออกแบบ 8-12 เดือนก่อสร้างเสร็จใน 4 ปี

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือกับ Mr.Hiroshi Muto รองปลัดกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (MLIT) ได้ข้อสรุปชัดเจนว่า ทางญี่ปุ่นมีความสนใจ ที่จะเข้ามาดำเนินโครงการรถไฟทางคู่ รางมาตรฐาน 1.435 เมตร จำนวน 2 เส้นทาง คือ กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-แหลมฉบัง เพราะเชื่อมโยงกับโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย และ กรุงเทพฯ-พิษณุโลก-เชียงใหม่

  ส่วนเส้นทาง ตาก-พิษณุโลก-เพชรบูรณ์-ขอนแก่น-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร จะเข้าร่วมช่วยในการศึกษา คาดว่า จะสามารถลงนามในเอ็มโอยู เพื่อร่วมมือในการพัฒนาทางรถไฟไทย-ญี่ปุ่นได้ภายใน พ.ค.นี้ และเริ่มก่อสร้างภายในปี 2559 "ทางญี่ปุ่นเขามีเจตนาอย่างจริงจัง ที่จะดำเนินการทั้ง 2 เส้นทางนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะให้ทำ 2 เส้น แต่ขอรอคำตอบสุดท้ายจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก่อน" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

  ทั้งนี้ ในการหารือครั้งแรกปรากฏว่าทางฝ่ายญี่ปุ่นมีการจัดทำร่างข้อตกลงเสนอให้ฝ่ายไทยพิจารณานั้น ได้มอบหมายให้ นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม สำนักนโยบายแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำไปพิจารณาและเสนอให้กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาก่อน และส่งกลับไปประเทศญี่ปุ่นพิจารณาภายในกลางเดือน เม.ย.นี้ เพื่อให้ทันช่วงที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคมจะเดินทางไปญี่ปุ่นช่วงวันที่ 23 – 27 เม.ย.นี้ จากนั้นจะเสนอขออนุมัติจาก ครม.ภายในปลายเดือน เม.ย.นี้ เพื่อให้สามารถลงนามเอ็มโอยูได้ทันภายใน เดือน พ.ค.นี้

  นอกจากนี้ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ทางญี่ปุ่นจะส่งทีมเข้ามาทำการสำรวจ 2 – 3 ทีม เพื่อประกอบการจัดทำเอ็มโอยู และคาดว่า จะมีความร่วมมืออย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่ พ.ค. 58 นี้เป็นต้นไป ส่วนความพร้อมในการพัฒนาบุคลากร ทาง สนข. และ รฟท. จะจัดเตรียมบุคคลกรเพื่อแลกเปลี่ยนและฝึกอบรมคู่ขนานร่วมกัน พัฒนาระบบรางในโครงการรถไฟไทย-ญี่ปุ่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:01 น.